• slider
  • slider

Hướng dẫn sử dụng từ điển tiếng Hoa.

Học từ vựng sẽ là điều tương đối khó khăn và lạ lẫm với người mới học tiếng Hoa cơ bản, có bên mình một quyển từ điển tiếng Hoa để hỗ trợ thì việc học sẽ dễ hơn nhiều. Nhưng cách tra từ tiếng Hoa lại không đơn giản như tiếng Anh hay tiếng Pháp bởi chữ trong tiếng Hoa là chữ tượng hình chứ không phải chữ la-tin. Vậy sau đây là hướng dẫn cách tra từ trong từ điển tiếng Hoa dành cho các bạn.

Có 2 cách tra từ điển học tiếng Hoa cơ bản và thông dụng nhất:

 
Học tiếng Hoa
Từ điển học tiếng Hoa.

 
1. Tra theo phiên âm:

Cách tra này dành cho những bạn đã biết rõ phiên âm của chữ.Bạn sẽ thấy một bảng để tra cứu phiên âm (pinyin) ở những trang đầu trong quyển từ điển, bảng gồm 3 phần: phiên âm, chữ Hoa ứng với phiên âm đó và vị trí trang của chữ Hoa đó. Bạn chỉ cần tìm phiên âm của chữ mình muốn tra sau đó lật đến số trang được ghi bên cạnh chữ Hoa mà ứng với phiên âm vừa tìm là bạn sẽ tìm được nghĩa của từ.
 
2. Tra theo bộ thủ:

Cách 1 thường được dùng khi ta đã biết từ đó nhưng chỉ quên nghĩa của từ vì việc biết rõ phiên âm của một từ mới là gần như không thể. Nên thông thường người học tiếng Hoa sẽ tra từ theo cách thứ 2 này khi học từ vựng mới. Ngay sau bảng tra cứu phiên âm (pinyin) sẽ tới phần tra cứu theo bộ thủ. Và bộ thủ có tổng cộng 214 bộ nên việc tra từ theo bộ thủ có vẻ cũng không đơn giản, đó là lý do vì sao phần này lại luôn được chia làm hai: Mục Lục Bộ và Bảng Tra Từ.
 
 
Học tiếng Hoa
Từ điển là công cụ tuyệt vời
 

- Mục Lục Bộ: 214 bộ thủ được phân chia rõ ràng theo số nét trong bộ cùng số trang với các từ thuộc bộ đó trong Bảng Tra Từ.
- Bảng Tra Từ: tất cả các từ tiếng Trung được phân chia theo bộ cùng số nét (trừ bộ thủ) và số trang của từ đó trong phần chính của từ điển học tiếng Hoa.

Giờ mới tới các bước tra từ theo bộ thủ đây, gồm 4 bước:

Bước 1: Xác định bộ của chữ cần tra. Nếu chữ bạn cần tra được cấu tạo từ nhiều bộ khác nhau thì hãy tuân theo 5 quy tắc dưới đây để tìm được bộ thủ chính xác:
- Chọn bên trên không chọn bên dưới
- Chọn bên trái không chọn bên phải
- Chọn ở ngoài không chọn trong
- Chọn ở giữa không chọn góc trên bên trái
- Chọn ở dưới hay chọn bên phải, không chọn góc bên trái

 
Học tiếng Hoa
Nguồn tài liệu bất tận

Bước 2: Tìm số trang của bộ trong phần Mục Lục Bộ.

Bước 3: Đếm số nét của chữ mình cần tra (trừ bộ thủ) và tìm số trang của chữ cần tra trong Bảng Tra Từ.

Bước 4: Cuối cùng là tìm chữ cần tra ở phần chính của từ điển.

Tự học tiếng Hoa sẽ trở nên dễ dàng hơn nếu bạn nắm rõ 2 cách tra từ điển trên. Chúc bạn thành công!

Đăng nhập để post bài

Trang Chủ