• slider
  • slider

Lưu trú tại đâu khi du học Hoa?

Bạn vẫn lo lắng về nơi ở của mình khi du học Hoa? Sau đây là những gì bạn cần biết về những lựa chọn chỗ ở và đặc điểm của từng loại. Tự kiếm chỗ ở có thể khá vất vả, nhưng bạn lại có nhiều lựa chọn về nơi ở theo ý mình tại Trung Hoa. Trường đại học nào cũng có kí túc xá cho sinh viên, vì thế phương án ưu tiên là liên lạc ngay với trường mình học trước khi có suy nghĩ tự tìm nhà.

Học tiếng Hoa​
Ở ký túc xá khi du học Hoa.

 
Ký túc xá

Các ký túc xá thường là sự lựa chọn tiết kiệm nhất và tiện lợi nhất đối với sinh viên. Nhiều trường đại học còn ưu ái khu ký túc xá dành riêng cho sinh viên Quốc tế, như thế bạn sẽ được ở cùng sinh viên Quốc tế khác, những người cũng đang trải nghiệm cuộc sống du học Hoa. Thông thường, bạn sẽ ở chung phòng với hai hay ba sinh viên khác. Các phòng này bao gồm phòng tắm riêng theo từng phòng hoặc phòng tắm chung ở mỗi tầng. Đa số ký túc xá không có bếp trong phòng nhưng sẽ có những nhà ăn lớn để sinh viên có thể mua thức ăn.

Phí của mỗi ký túc xá ở mỗi trường đại học thì khác nhau, các trường phía bắc có giá 50 – 60 tệ (~ 180 VNĐ)/người/ngày/phòng đôi, còn các trường ở phía nam thì rẻ hơn với tầm khoảng 16 – 25 tệ (~ 80 VNĐ)/người/ngày/phòng đôi. Nhưng lưu ý rằng bạn cũng nên liên hệ với trường trước để biết rõ thông tin, vì một số nơi bạn phải trả thêm tiền điện, nước; nhưng ở một số trường thì phí đó đã được tính chung vào giá thuê phòng.

 
 
Học tiếng Hoa​
Ở căn hộ riêng khi du học Hoa.
 

Căn hộ riêng

Dù đi học ở đâu, bạn vẫn luôn có thể tìm được cho mình một căn hộ riêng để thuê. Trung Hoa là một đất nước rộng lớn, nên chi phí thay đổi theo từng nơi bạn chọn học tập là chuyện bình thường. Giá thuê trung bình tại Bắc Kinh vào khoảng 20 triệu đồng mỗi tháng. Còn ở những thành phố nhỏ hơn như Thẩm Dương thì bạn cần chi khoảng 5 triệu mỗi tháng cho một căn hộ tương tự.
 
Dù nhà riêng có thể sẽ đẹp hơn phòng ký túc xá, nhưng bạn lại không có cơ hội gặp gỡ nhiều bạn như sống ở ký túc xá, không có cơ hội trải nghiệm ‘student life’ ở Trung Hoa. Và có thể sẽ gặp nhiều khó khăn về rào cản ngôn ngữ nếu không vững tiếng Trung.

>> Những lý do học tiếng Hoa dễ hơn học tiếng Anh.
 
Học tiếng Hoa​​
Nơi ở và làm việc

Bí kíp tìm kiếm nơi ở

- Luôn ưu tiên liên hệ với nhà trường trước nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về nhà ở.
- Cẩn trọng tìm hiểu mọi chi phí bạn có thể phải trả - gồm điện, nước, internet, đi lại,… và những chi phí khác.
- Luôn yêu cầu xem hợp đồng thuê nhà để biết chắc chắn mọi chi phí bạn cần trả và các quy định về nơi ở.
- Kiên nhẫn và đừng hấp tấp - bạn có thể sẽ khó tìm được nơi ở ưng ý ngay lập tức, nhưng hãy tìm kiếm sớm và dành thời gian, từ từ tìm nơi ở thích hợp nhất cho mình.
- Đến các trung tâm tư vấn du học Hoa để được các chuyên viên dày dặn kinh nghiệm tư vấn và hướng dẫn nhằm tránh mất thời gian, công sức và rủi ro khi tự tìm hiểu.

Đăng nhập để post bài

Trang Chủ