• slider
  • slider

Mẹo cải thiện khả năng nói khi học tiếng Hoa

Kĩ năng nói khi học tiếng Hoa là rất quan trọng, đặc biết với những người học tiếng Hoa và sử dụng như một phương tiện để làm việc.

Ngôn ngữ sinh ra để đáp ứng nhu cầu giao tiếp. Học ngôn ngữ nghĩa là học giao tiếp. Điều đó cho thấy trong bốn kĩ năng nghe, nói, đọc, viết thì kĩ năng nói là rất quan trọng, đặc biết với những người học tiếng Hoa và sử dụng tiếng Hoa như một phương tiện để làm việc. Sau đây là những điều cần lưu ý khi học tiếng Hoa,  ai kĩ năng nói chưa tốt thì tham khảo để cải thiện cho tốt, những ai nói tốt rồi thì cũng nên tham khảo để tốt hơn.
 

Học tiếng Hoa
Học tiếng Hoa giao tiếp.

 
1.    Nghe và nghe

Học nói nhưng lại phải nghe? Có vẻ không xuôi tai nhưng lại hoàn toàn logic. Vì học tiếng Hoa giao tiếp là bắt chước nói theo người Hoa, bạn phải nghe họ nói trước thì mới bắt chước theo được. Hãy lắng nghe thật kĩ âm điệu, những chỗ lên giọng, xuống giọng và nhấn mạnh.

2.    Học theo các cụm từ thay vì học những từ riêng lẻ

Đừng học từng từ riêng lẻ một cách nhàm chán mà hãy học theo cụm từ, theo chủ đề hoặc ghép những từ đó vào 1 câu nào đó và nhớ. Làm như vậy, không những bạn học từ vựng nhanh hơn, nhớ dai hơn mà quan trọng là tốc độ nói bạn sẽ nhanh hơn vì bớt đi thời gian suy nghĩ, dịch ý của mình từ tiếng Việt sang tiếng Hoa bởi đơn giản bạn chỉ phản xạ nói lại những gì mình nhớ thôi.

 
Học tiếng Hoa
Học tiếng Hoa qua báo, đài,...

3.    Ngoài sách vở, sử dụng thêm những tài liệu mang tính thực tế

Nội dung trong sách vở mang tính văn vẻ, quy củ; trong thực tế, khi giao tiếp hằng ngày người Hoa nói ngắn gọn và tự nhiên hơn. Đừng quá tập trung vào những giáo trình cơ bản mà hãy tìm kiếm, học hỏi thêm từ các nguồn như báo, thời sự, phim ảnh,... Đó mới là tiếng Hoa thực sự được sử dụng trong đời sống hằng ngày.

4.    Nghe và tương tác thay vì chỉ nghe và lặp lại

Cách học nghe xong lặp lại rất chán, tập luyện kĩ năng nói bằng việc trả lời lại các câu hỏi. Và khi có cơ hội được hỏi, đừng ngại ngùng mà hãy trả lời lại. Nếu luyện tập đủ lâu bạn sẽ có thể giao tiếp trôi chảy, không phải mất thời gian quá nhiều cho việc suy nghĩ câu trả lời.


 
Học tiếng Hoa​

5.    Tìm người cùng luyện nói với mình

Giao tiếp với người thật việc thật hứng thú hơn là tập luyện một mình rất nhiều. Có thể chỉ cần nửa tiếng tán gẫu sẽ bằng công sức bạn bỏ ra cả ngày tự học tiếng Hoa.

6.    Kiên trì và luôn vui vẻ

Hãy kiên trì luyện tập và luôn vui vẻ, thành công không dành cho kẻ lười biếng.

Đăng nhập để post bài

Trang Chủ