• slider
  • slider

Mới bắt đầu học tiếng Hoa cơ bản thì cần lưu ý những điều sau!

Với lĩnh vực nào cũng thế, khi mới bắt đầu học tập thì bắt buộc ta phải hiểu rõ, nắm chắc những điều cốt lõi, cơ bản nhất về cái mình học. Học tiếng Hoa cũng thế, nó giống như việc xây nhà vậy, nền móng có ngay ngắn, vững chắc thì ngôi nhà ấy mới đẹp và tồn tại lâu dài.

Học tiếng Hoa
Học tiếng Hoa.

 
Điều 1: Hiểu rõ cách sử dụng 4 giai điệu phổ thông

- Giai điệu phẳng cao. Giọng nói bình thường, không có tăng hay ngâm trong cách phát ra âm thanh. Lấy từ 'ma' làm ví dụ cho dễ hiểu, những giai điệu thứ nhất được biểu hiện bằng cách nói 'ma', kí hiệu 'ma'.
- Lên giọng. Giọng nói tăng lên từ mức thấp tới trung bình, giống như bạn đang cầu khiến ai lặp lại một hành động gì đó bằng cách nói 'huh? hoặc 'cái gì?' Những giai điệu thứ hai được biểu hiện bằng cách nói 'má', kí hiệu 'má'.
- Ngâm. Giọng nói đi từ mức trung bình đến thấp đến cao, những giai điệu thứ ba được biểu hiện bằng cách khi bạn nói luyến 1 cụm gồm 3 từ 'ma-à-á', kí hiệu 'mǎ'.
- Giai điệu giảm. Giọng nói đi nhanh chóng từ cao tới thấp. Những giai điệu thứ tư được biểu hiện bằng cách nói 'mà', kí hiệu 'mà'.

Điều 2: Học tiếng Hoa từ những nhóm từ vựng đơn giản và thông dụng

- Hãy học từ vựng theo chủ đề, chú trọng những từ đơn giản và hay được sử dụng. Ví dụ: Chủ đề 'Thời gian trong ngày' (buổi sáng: wǎnshàng zǎoshàng, buổi chiều: xiàwǔ,... ); 'Các bộ phận trên cơ thể' (đầu: tou, bàn chân: jiǎo, tay : shǒu,...),...

 
Học tiếng Hoa
Học tiếng Hoa cơ bản

- Liên kết những gì mình đã học. Tức là nếu gặp 1 từ tiếng Anh thì suy ra tiếng Trung, học từ về chủ đề 'Nhà hàng' thì liên kết với chủ đề 'Các món ăn'

- Hãy nhớ, dù bạn học nhiều, biết nhiều từ về các chủ đề khác nhau, nhưng nếu bạn không hiểu kĩ và chính xác cách sử dụng hoặc sử dụng từ sai ngữ cảnh nó cũng tương đương với việc bạn chưa biết gì, nên việc học kĩ là điều tối quan trọng khi học tiếng Hoa cho người mới bắt đầu. Ví dụ: Viết sai phiên âm (ma thay vì má) có thể là sự khác biệt giữa nói 'Tôi muốn bánh' và 'Tôi muốn than cốc' - nghĩa 2 câu hoàn toàn khác nhau.

Điều 3: Nắm quy luật đếm số trong tiếng Hoa

Hệ thống số khá đơn giản và dễ học, chỉ cần ghép các số lại với nhau nên một khi bạn đã học được các số 1-10 thì bất kể số nào bạn cũng sẽ nói được. Đọc phần dưới đây có thể giúp các bạn hiểu rõ hơn (các số được viết ở dạng giản thể, kế bên là Hanyupinyin)

1        一        ( Yi )

2        二        ( Er )

3        三        ( San )
  
...

10        十        ( Shi ) 

 
Học tiếng Hoa
Cùng học tiếng Hoa

Số 30 được viết là San Shi, có nghĩa là ba chục. 

Số 32 được viết là San Shi Er, có nghĩa là ba chục cộng với hai (ba + chục + hai). 

Số 11 được viết là Yi Shi Yi, có nghĩa là một chục cộng với một (một + chục + một).

Điều 4: Ghi nhớ những mẫu giao tiếp cơ bản 

Khi học tiếng Hoa cơ bản chắc rồi, đã nắm vững những từ vựng và phát âm, bạn có thể học những mẫu câu giao tiếp cơ bản và thông dụng bằng việc tập nghe tiếng Hoa và phát âm theo họ. Rất đơn giản, ví dụ:

- Xin chào = Nǐhǎo

- Mọi việc thế nào? = Zěnme yàng?

- Đừng vội vàng (căng thẳng)! = Bié jǐnzhāng!

- Anh yêu em! = Wǒ ài nǐ!

  ...

Trên đây là 4 điều rõ ràng, nếu bạn tách biệt 4 điều ra để học thì đó có thể là lý do tại sao học tiếng Hoa mãi vẫn chưa tiến bộ. Phải kết hợp chúng với nhau thì ta mới thu được kết quả tốt nhất. Đúc kết kinh nghiệm học ngoại ngữ nói chung và tiếng Hoa nói riêng cho thấy, phải kiên trì bền bỉ thì mới có thành công!

Đăng nhập để post bài

Trang Chủ