Trang Chủ

Cách chăm sóc trẻ em 3 - 4 tháng tuổi

Cách chăm sóc trẻ em 3 - 4 tháng tuổi giúp mẹ biết cách chăm sóc bé đúng cách, an tâm hơn trong cách nuôi dạy giúp bé phát triển toàn diện về thể chất lẫn trí não.

Bạn lần đầu có em bé, chưa có nhiều kinh nghiệm trong việc trong chăm sóc trẻ em 3-4 tháng tuổi. Bỡ ngỡ với các tình huống quấy khóc, hành động của bé muốn diễn tả như thế nào,.... hay bạn cảm thấy đáng yêu với hành động làm xấu, nũng nịu của bé. Có đôi chút lo lắng suy nghĩ làm sao cho bé phát triển toàn diện về thể chất lẫn trí não. Vì vậy, bạn nên đọc bài dưới đây sẽ giúp bạn biết được các biểu hiện của bé như thế nào và những điều cần quan tâm trong việc chăm sóc trẻ em 3 - 4 tháng tuổi.

Chăm sóc 3 - 4 tháng tuổi
Chăm sóc bé 3 - 4 tháng tuổi

Biểu hiện phát triển của bé 3 - 4 tháng tuổi

Trẻ em 3 - 4 tháng tuổi đã nhận thức được người thân, tiếp xúc thường xuyên với bé. Có thể cảm nhận về cảm xúc mình dành cho bé.

Bé có thể bắt chước những âm thanh nghe được, biết cười và phát âm theo cảm xúc.

Thích chơi đùa với mọi người, bắt chước những biểu cảm đơn giản trên mặt như nháy mắt, cau mày, bĩu môi,... Thêm vào đó bé còn thể hiện giọng cười của mình theo từng mức độ thích thú, hiếu kỳ,...với các sự vật.

Cho đồ vật vào miệng khi có thể cầm nắm được bất cứ vật gì

Giấc ngủ của bé thường sẽ kéo dài vào ban đêm 7 - 8 tiếng và thêm một đến 2 buổi ngắn vào ban ngày. Một ngày của bé ngủ đến 14 - 16 tiếng.Bàn tay có thể cầm nắm đồ vật, liếm mắt theo đồ vật. 

Bé đã lật, nằm sấp cứng cấp và có thể ngồi chống đỡ khoảng 5 - 10 phút.

Bé hiếu kỳ có thể nhìn vật theo chuyển động.

Phát ra âm thanh biểu lộ cảm xúc.

Cân nặng của bé sẽ tăng trưởng vượt trội. các bà mẹ ông bố lưu ý, nếu bé không tăng trưởng đều trên cơ thể bé thì nên đưa đến bác sĩ.

Giọng nói của bé cũng thay đổi, tiếng khóc trở nên dày, khỏe. Dùng tiếng khóc để bộc lộ biểu cảm như đói, mệt mỏi,...

Tò mò thường chú tâm đến cử chỉ khuôn mặt với người trò chuyện với bé.

Bé ưa quấy khóc, do ở tháng 3 - 4 bé chuẩn bị mọc răng.
 

Biểu hiện của bé
Cử chỉ đáng yêu của bé 3 - 4 tháng tuổi

Những điều cần quan tâm khi chăm sóc trẻ em 3-4 tháng tuổi 

Sự phát triển của trẻ 3 - 4 tháng tuổi có nhiều biểu hiện thay đổi vượt bậc như biết nhận diện và biểu hiện khuôn mặt, dùng tiếng khóc biểu lộ cảm xúc đói, khó chịu, hay tò mò mọi thứ xung quanh,..... Để đảm bảo phát triển toàn diện và an toàn của trẻ trong những tháng này bạn cần lưu ý đến:

Tiêm chủng cho bé 3 - 4 tháng tuổi

Bé khoảng 3 - 4 tháng tuổi đã bắt đầu tiêm chủng vacxin mũi thứ hai, cha mẹ chú ý thời gian bác sĩ ghi trong sổ khám bệnh đưa bé đến tiêm chủng đúng định kỳ.

Bé ở tháng này bác sĩ sẽ xem tình trạng và cho các loại vacxin phù hợp hoặc tổng hợp các loại vacxin:

 -Mũi tiêm DTaP thứ 2 (bạch hầu, uốn ván và ho gà)

 -Vacxin ngừa phế cầu khuẩn

 -Vacxin bại liệt bất hoạt (IPV)

 -Vacxin viêm gan B

 -Vaccin Rotavirus.

 Ngoài ra, bé sẽ được xét nghiệm máu để theo dõi tình hình sức khỏe hay phát hiện các nguy hiểm nào khác trong cơ thể.
 

Tiêm chủng cho bé
Tiêm chúng cho bé 3 - 4 tháng tuổi

Giấc ngủ của bé 3 - 4 tháng tuổi

Thời điểm này, bé thường có thể kéo dài giấc ngủ của mình vào ban đêm liên tục 7 - 8 tiếng và có thể kéo ngủ thêm một đến hai buổi ban ngày. Các bà mẹ nên nhớ đừng cố gắng dụ dỗ bé thức vào ban ngày để có giấc ngủ dài trong ban đên. Mỗi ngày giấc ngủ của bé chiếm 14-16 tiếng trong ngày. Nên chăm những thời gian cho bé ngủ giúp phát triển toàn diện.

Mặt khác các mẹ nên để ý tư thế ngủ của bé vì nó cũng ảnh hưởng đáng kể:
 
-Cho bé ngủ theo các giờ nhất định tạo thói quen cho bé.
 
-Tránh nguy cơ SIDS (đột tử trong nôi) nên cho bé ngủ nằm ngửa.
 
-Không gian ngủ của bé không có mền gối lùng nhùng, thú nhồi bông.
 
-Cho bé ngủ trong nôi hoặc chỗ riêng.
 
Giấc ngủ của bé
Giấc ngủ của bé 3 - 4 tháng tuổi

Dinh dưỡng dành cho bé 3 - 4 tháng tuổi

Bé thường tăng trưởng vượt trội trong 3 - 4 tháng tuổi, các bà mẹ tìm tòi nhiều cách ăn dặm, uống sữa cung cấp thêm dưỡng chất. Nhưng những điều lo lắng đó sẽ hoá thừa khi bạn làm sai cách và gây ảnh hưởng đến bé:

-Trẻ 6 tháng tuổi mới bắt đầu ăn dặm, nếu muốn tập cho bé ăn dặm sớm nên được sự đồng ý của bác sĩ và chắc chắn rằng bé của bạn có thể ngồi cứng cấp, cử chỉ linh hoạt để có thể từ chối thức ăn khi no và lừa được mẫu thức ăn nhỏ từ trước ra sau vòm miệng.

-Hoặc bác sĩ khuyên cho trẻ ăn dặm bạn có thể mua có loại cháo dinh dưỡng bán sẵn hoặc tự tay xay các thịt, cá, trái cây nấu cho bé.

-Bạn nên đúc cho bé ăn từng muỗng nhỏ, giúp bé làm quen với chất dinh dưỡng đó.

-Bé tiếp tục uống sữa mẹ và sữa công thức có chứa chất sắt. Nếu bé nhà bạn dùng sữa công thức ít hơn 480ml mỗi ngày chỉ nên bổ sung thêm vitamin D và không cho bé uống thêm nước ép trái cây.

-Bạn cũng không nên bổ sung cho bé quá nhiều nước, bởi bé đã được cung cấp dinh dưỡng và nước từ sữa mẹ lẫn sữa công thức.

-Trẻ em 3 - 4 tháng tuổi đa phần sẽ được uống sữa mẹ khoảng 4 - 5 giờ trong ngày.

-Có thể vệ sinh răng miệng cho trẻ bằng kem đánh răng không chứa Flo.
 
dinh dưỡng của bé
Sữa mẹ là dinh dưỡng tốt nhất dành cho bé

Hành vi của bé 3 - 4 tháng tuổi

Bé 3 - 4 tháng tuổi đã có thể cười và nhận biết ai giao tiếp với mình. Tiếng khóc của bé cũng thay đổi, biểu hiện sự mong muốn hay khó chịu của mình qua tiếng khóc. Bé như máy thu âm mini, hấp thu và tiếp nhận các cảm xúc hay hành động mà người giao tiếp trước mặt bé. Đôi khi, có những biểu cảm trên khuôn mặt bé bạn sẽ thấy rất giống hoặc na ná với người  thân trong nhà thường tiếp xúc nhiều với bé.

Trong thời gian phát triển về mặt cảm xúc đơn giản của bé, bạn nên dành nhiều thời gian ẵm bé, dỗ dành, nựng nịu truyền cho bé các năng lực tích cực. Hay đôi lúc bé quấy khóc nên biểu lộ tính nghiêm khắc tạo cho trẻ một thói quen từ nhỏ không ăn vạ, nhõng nhẽo.

Tay, chân bé linh hoạt. Có thể kết hợp hành động nhìn đồ vật và chớp lấy nó cho vào miệng. Hành động của bé rất nguy hiểm, bé không phân biệt được món đồ nào cứng, có hại hay mà chỉ bị thu hút với các vật màu sắc gây ra các tình huống không đáng có.

Bé nhà bạn đã biết lật trong tháng tuổi này, nên thả bé xuống sàn và lật thường xuyên giúp cho cơ thể, cơ xương của bé thêm cứng cáp.

Lưu ý, cho bé tránh xa các màn hình điện tử, thiết bị điện tử như màn hình tivi, điện thoại di động,.. vì các sóng phát ra từ các thiết bị điện tử đó gây ảnh hưởng đến trí não và sự phát triển của bé.
 
Hành vi của bé
Bé bắt chước cử chỉ của người thân

Chơi đùa cùng bé

Trẻ em 3 - 4 tháng tuổi dễ dàng bị thu hút bởi các âm thanh như trống lắc, chập cheng hay mẫu giấy bị vò lại,... cũng làm bé chú ý và thích thú. Giúp bé nhận biết và tập quen dần với các loại âm thanh khác nhau. Tạo sự nhận diện tốt nhất âm thanh cho trẻ.

Nhằm giúp bé phát triển về mặt thể chất và nhận thức, bạn hãy cùng bé chơi các trò chơi vận động:

-Để đồ chơi kế bên cho bé lật sang trái hay bên phải giúp bé thành thạo động tác lật , tập cho xương sống chắc chắn.

-Dùng các vật dụng màu sắc, có âm thanh thu hút bé lật và trường lên lấy đồ vật

-Đặt bé nằm ngửa, vừa trò chuyện vừa dùng tay nắn, kéo duỗi cơ thể bé. Hay kéo tay gập bụng bé giúp bé cứng cáp.
 
mẹ chơi đùa cùng bé
Mẹ chơi đùa cùng bé

Đảm bảo an toàn cho bé 3 - 4 tháng tuổi

Bé là thành viên trong gia đình có sức đề kháng yếu, dễ bị các vi khuẩn có hại gây bệnh, không có khả năng tự bảo vệ,.....Thêm vào đó, làn da bé rất yếu ớt lại nhiều dinh dưỡng dễ thu hút các công trùng muỗi đốt hút máu làm mẩn đỏ, nhiễm bệnh sốt xuất huyết, viêm gan B,...Thành viên hiếu kỳ, hiếu động, dễ tò mò sẽ cần nắm đồ vật xung quanh cho vào miệng. Vì vậy, bạn cần bảo vệ thành viên nhỏ hết sức cẩn thận và lưu ý môi trường bé như sau:

-Môi trường không thuốc lá hay chất gây nghiện. Giữa nhiệt độ máy nước nóng trong nhà luôn ở mức 49 độ.

-Làm hàng rào chắn ở cầu thang, hồ bơi. nếu bạn đang bận việc nhà nên cho bé trong nôi. Đảm bảo các vật dụng đồ chơi trong nôi đã được sát khuẩn an toàn và không quá nhiều vật dụng đồ chơi.

-Tránh các vật dụng nguy hiểm trong tầm tay của bé: dây điện, dao, vật dụng sắt nhọn có tính sát thương cao,....

-Thường xuyên thay bao gối, ra nệm của bé. Nên sử dụng các dung dịch sát khuẩn trước khi dùng cho bé. 
 
-Không cho bé ngồi xe tập đi qua sớm khi bé chưa ngồi vững vì cơ thể bé còn yếu ớt nếu như sớm sẽ ảnh hưởng tới cột sống của trẻ. Nên cho bé tập bắt đầu sử dụng ghế rung hay ghế nằm trong thời gian ngắn.

-Khi ra ngoài, che mùng chống bụi và sử dụng kem chống nắng tia chống UV-A UV-B cho trẻ và có chỉ số ít nhất là 15 (SPF 15), mặc quần áo rộng và thoáng.

-Luôn lưu số cứu hộ trong điện thoại để có các trường hợp khẩn cấp.
 
An toàn cho bé
Quan tâm nhiệt độ cơ thể bé

Lời khuyên dành cho mẹ

-Cho bé nằm thường xuyên đổi tư thế tránh việc cố định bé một tư thế vì đầu bé 3 - 4 tháng tuổi còn rất mềm nếu nằm ngửa không thay đổi tư thế trong thời gian lâu có thể làm phần đầu của bé bị móp.

-Khi bé sốt 38 độ kiểm tra bụng, đường hậu môn của bé, tuyệt đối không tự kê thuốc cho bé mà đưa bé đến bác sĩ khám bệnh. 

-Thời điểm bé chuẩn bị mọc răng thường hay sốt và quấy khóc, các bà mẹ nên lưu ý.
 
-Trẻ em 3 - 4 tháng tuổi, trí não đã tiếp nhận được lời nói của bố mẹ nên bạn thường xuyên đọc sách cho bé nghe hàng ngày, chỉ các màu sắc, hình ảnh sinh động cho bé giúp tăng cường trí não bé từ nhỏ.

-Bật các bài nhạc dân ca, thiếu nhi nhẹ nhàng với âm lượng vừa đủ nghe. Không để thiết bị điện tử gần với bé. 

-Không quá nhồi nhép, bắt ép bé ăn vì sẽ có những tình huống trái chiều.
 
Lời khuyên dành cho mẹ
Mẹ thường xuyên quan tâm bé
 
Cách chăm sóc bé 3 - 4 tháng tuổi phần nào giúp bạn bớt đi nỗi lo lắng cho lần đầu tiên làm cha làm mẹ, những điều cần lưu ý để tránh cho trẻ phát triển đầy đủ về thể chất lẫn trí não toàn diện hạn chế các tình huống xấu xảy ra về môi trường sống và chế độ dinh dưỡng của bé. Nắm bắt được tâm lý và hình thành tính cách sống của bé từ nhỏ. Cách chăm sóc trên giúp ba mẹ yên tâm nuôi dưỡng bé khôn lớn, thông minh.

 
Trang Chủ