Trang Chủ

Cách chăm trẻ em 7 tháng tuổi mẹ cần lưu ý

Cách chăm sóc trẻ em 7 tháng tuổi chia sẻ kinh nghiệm nuôi dạy bé ở giai đoạn mọc răng và cử chỉ, hành động thay đổi rất nhiều so với các giai đoạn trước giúp mẹ nắm bắt được tâm lý của bé để cung cấp đầy đủ dưỡng chất cho cơ thể, cân nặng, chiều cao và phát triển trí não một cách toàn diện nhất.

Sự chào đời của bé là niềm vui, hạnh phúc. Tiếng khúc khích trẻ con làm rộn ràng, nhộn nhịp cho gia đình. Nhưng cũng bắt đầu là nỗi lo lắng cho các bậc phụ huynh làm sao nuôi dưỡng cho bé phát triển một cách toàn diện. Nỗi băn khoăn thay đổi cử chỉ, hành động, dinh dưỡng của bé theo từng giai đoạn khiến cha mẹ khó nắm bắt được hết. Nhất là trong giai đoạn bé 7 tháng tuổi, giai đoạn này bé mọc răng, bắt đầu ăn dặm, hành động cử chỉ của bé thay đổi rõ rệt hết làm cho ba mẹ không thể xoay sở kịp nếu đây là đầu tiên bạn có bé. Vì vậy, chúng tôi chia sẻ cách chăm sóc trẻ 7 tháng tuổi mẹ cần lưu ý từ giấc ngủ, cân nặng, dinh dưỡng và tâm lý phát triển của bé giúp các bà mẹ, ông bố có thêm kiến thức chăm sóc tốt bé yêu của mình.

Sự phát triển của trẻ em 7 tháng tuổi

Khi bé con của bạn ở tháng thứ 7, sự phát triển não bộ về nhận thức, hành động, giao tiếp đã có sự thay đổi của bé 7 tháng tuổi rõ rệt. Tốc độ hành vi của bé trở nên nhanh hơn như:

-Tập nói đôi ba câu, bập bẹ với mọi người xung quanh.

-Có ký ức về lời nói giao tiếp, nhận ra tên người thân thường xuyên giao tiếp với bé.

-Thích thú, dễ bị thu hút với các vật sáng, nhiều màu sắc, bé thường chú tâm và theo dõi sự di chuyển và tìm cách cầm nắm được vật dụng.

-Biết phân biệt hành động che giấu đồ vật của người lớn và đi tìm.

-Dùng tay chỉ các vật dụng và gằn giọng.

-Biết bò chập chững, có thể tự ngồi.

-Cử chỉ cười cũng thể hiện rõ rệt hơn, nhận biết người thân bằng cách cười mừng rỡ, chân tay chồm về phía người đối diện hoặc quấy khóc không chịu người lạ bế.

-Bắt chước, chăm chú khi nhiều người nói chuyện với nhau.

-Thể hiện sự mong muốn đồ vật gì đó bằng cách la hét hoặc quấy khóc để thu hút sự chú ý của người lớn.

 

Sự phát triển của bé 7 tháng tuổi
Bé thích thú với đồ chơi có nhiều màu sắc

Cách chăm sóc trẻ em 7 tháng tuổi

Trẻ em 7 tháng tuổi, khiến nhiều bậc phụ huynh lo lắng, suy nghĩ của bé dần hình thành rõ rệt hơn, có thể bắt chước những hành động cử chỉ của người đối diện giao tiếp với bé. Cơ thể phát triển về cân nặng, chiều cao, chế độ dinh dưỡng của bé cũng thay đổi để phù hợp hơn. Làm sao hiểu hết tâm lý, chế độ dinh dưỡng nhằm phát triển toàn diện thể chất lẫn tinh thần vượt trội cho bé? Với những lưu ý về hành động và biểu hiện của trẻ 7 tháng tuổi sẽ giúp bạn có những cách chăm sóc bé hiệu quả.

Chiều cao, cân nặng của trẻ em 7 tháng tuổi

Các bà mẹ chăm sóc, quan tâm con các bằng các chế độ dinh dưỡng hết sức tỉ mỉ, bổ sung thêm các loại sữa tăng chiều cao, vitamin tăng cường sức đề kháng. Hằng ngày quan tâm đến cân nặng và chiều cao của bé. Khi bé 7 tháng tuổi, chiều cao và cân nặng bắt đầu thay đổi nhiều khiến các bà mẹ lo lắng con mình có bị nhẹ cân, không hấp thụ chất dinh dưỡng hay sao không.

Các mẹ đừng quá lo lắng khi bé lại chậm tăng cân hay không thay đổi cân nặng vì sự phát triển về cân nặng của bé ở tháng thứ 7 tăng chậm hơn các giai đoạn trước, chỉ tăng 0,4 - 0,7kg.

Chỉ số thông thường của trẻ em 7 tháng tuổi:

-Bé trai: cân nặng 7,4-9,2kg, chiều cao 67 - 71 cm.

-Bé gái: cân nặng 6,8-8,6kg, chiều cao 65 - 69 cm.

 

Cân nặng của bé
Cân nặng của bé ở thời điểm 7 tháng tuổi

Giấc ngủ của trẻ em 7 tháng tuổi

Giấc ngủ của bé cũng chiếm một phần quan trọng trong sự phát triển trí não và thể chất của bé, trung bình giấc ngủ mỗi ngày dao động từ 12-14 tiếng. Nhưng không phải bé nào cũng chịu ngủ đúng theo giấc ngủ trung bình vì bé thường hay hiếu động ham chơi không thích ngủ hay cũng có nhiều tác nhân bên ngoài ảnh hưởng đến giấc ngủ như thời tiết, khí hậu, không gian,...

Làm sao để bé có thể ngoan ngoãn nghe lời ngủ đúng giấc? Trước bạn cần phải có thái độ nghiêm khắc trong giấc ngủ của bé và giúp bé có thói quen đi ngủ đúng giấc giữa ban ngày và ban đêm:

-Ban ngày: bạn có thể mở cửa thông thoáng, có ánh sáng và bật những bài nhạc thiếu nhi cho bé nghe, tránh cho bé ngủ vào đúng giờ các buổi ăn chính.

-Ban đêm: cho bé ngủ không để đèn quá sáng. Nếu thức giấc giữa đêm, bạn bật các bài nhạc nhè nhẹ không lời, vỗ về bé cho bé ngủ và tuyệt đối không được nói chuyện hay chơi đùa với bé. 

Áp dụng cách trên nhằm tạo cho bé thói quen không thức giấc ban đêm, có thể ngủ liên tục nguyên đêm đến sáng và đúng giấc ngủ buổi trưa không ngủ vào các bữa ăn làm rối loạn giờ giấc dinh dưỡng cho bé.

 

Giấc ngủ của bé
Giấc ngủ của bé
 

Mọc răng của trẻ em 7 tháng tuổi

Các bà mẹ lo lắng cân nặng của bé, hay trẻ em 7 tháng tuổi thường khó chịu, quấy khóc và hay sốt. Không khỏi làm mẹ lo lắng, bé lại có triệu chứng lười ăn, cân nặng đi xuống hoặc tình trạng tiêu chảy kéo dài. Lúc này, mẹ không nên sốt ruột mà bắt ép con ăn, hoặc ép uống nhiều loại sữa dinh dưỡng. Đây là thời gian đầu bé chuẩn bị mọc răng, để có thể chăm sóc tốt cho bé mà không bị giảm cân nặng. Đầu tiên mẹ cần phát hiện sớm các triệu chứng mọc răng của bé: 

-Quấy khóc vào ban đêm, không chịu ngủ.

-Sốt hoặc phát ban.

-Tiêu chảy kéo dài.

-Thường chảy nước dãi nhiều hơn.

-Mút ngón tay, nhai đồ chơi.

-Nướu sưng lên.

Những biểu hiện trên, khiến bé cực kỳ khó chịu, mệt mỏi. Để giúp bé có thể vượt qua giai đoạn này, các mẹ cần chăm sóc để tâm, gần gũi bé nhiều hơn. Đặc biệt chế độ dinh dưỡng của bé, mẹ chế biến những món ăn mềm, dễ tiêu hoá, xay ra nghiền nát r mới đút bé ăn.

 

Bé mọc răng
Bé ở giai đoạn mọc răng cửa

Dinh dưỡng của trẻ em 7 tháng tuổi

Trong giai đoạn mọc răng của trẻ em 7 tháng tuổi, những cơn sốt đau răng làm bé vô cũng khó chịu, biếng ăn. Dinh dưỡng trung bình hàng ngày của bé thứ 7, cung cấp khoảng 113-250g thực phẩm, 700-900ml sữa. Các bà mẹ lại thêm vất vả khi cho bé ăn mà vẫn đảm bảo chất dinh dưỡng cho sự phát triển của bé. 

Ở giai đoạn này bé bắt đầu ăn dặm, bố mẹ chia ra làm nhiều bữa khác nhau, phân chia ra các bữa chính (sáng, trưa, chiều) và bữa phụ với nhau. Thực đơn phải đảm bảo bổ sung và được cân bằng đầy đủ chất đạm, chất béo và tinh bột. Ba mẹ chọn thực phẩm chứa chất đạm, chất béo trong bữa chính gồm: thịt, cá, trứng, ngũ cốc,... Kế tiếp là thực phẩm có chứa tinh bột như: bột mì, bột gạo, khoai lang,... và đừng quên bổ sung chất các loại rau củ, rau bẹ xanh, súp lơ,.. vào khẩu phần ăn của bé.

Thời gian đầu ăn dặm của bé rất khó khăn và vất vả, bạn nên chú ý những loại thức ăn nào bé thích để bổ sung cho hợp lý, không nên bắt bé ăn theo các khung giờ bạn đặt ra và thường xuyên thay đổi món ăn giúp bé k chán ăn, lười ăn. 

Giúp bé dễ dàng ăn dặm, bạn nên xay thật nhuyễn, nghiền nát thức ăn và nấu món súp đừng quá đặc sẽ làm bé khó nuốt, nhợn cổ. Thêm vào xay nhuyễn thêm rau, củ, quả như cà rốt, khoai tây, dưa chuột,.. vào khẩu phần ăn tăng thêm hương vị, màu sắc sẽ kích thích bé ăn hơn.

Ngoài ra, bạn cũng nên bổ sung khoáng chất và vitamin cần thiết cho bé như nước ép hoa quả, váng sữa, sữa chua cách bữa ăn chính 1-2 tiếng nhằm thêm dưỡng chất giúp trẻ mau chóng lớn, tăng cân, đầy đủ chất dinh dưỡng.

 
dinh dưỡng của bé
Các bữa ăn của bé được chia nhỏ

Ăn dặm đúng cách cho bé 7 tháng tuổi

Các bà mẹ thường suy nghĩ trong đầu cho bé ăn càng nhiều sẽ nhanh phát triển, tham lam từ trong việc cho thực phẩm nhiều chất đạm vào cùng một lúc, hoặc đút bé ăn quá nhiều, bé chưa kịp nuốt thức ăn trước thì thức ăn sau đã đút vào miệng làm bé hoảng sợ khi ăn, nhợn cổ có khi còn trào ngược ra ngoài. 

Để cho bé có cảm giác thoải mái và ăn được nhiều, các bà mẹ cần lưu ý chăm sóc bé những điều sau:

-Mẹ không nên nấu nhiều loại chất đạm như cá, tôm, thịt,.. hay các loại rau vào chung một lần, mà hãy phân chia hôm nay nấu tôm chung với cà rốt, hôm sau lại đổi thịt với khoai tây,... Giúp cho bạn có thể xác định bé thích ăn gì, các loại thực phẩm phát huy chức năng cung cấp dưỡng chất riêng của mỗi loại tốt hơn, bé nhận thức và quen dài với từng loại đồ ăn.

-Cho từ từ từng muỗng nhỏ, bé ă hết rồi mới cho tiếp, khi bé có biểu hiện nhợn, né tránh thì bạn đừng cố gắng cố ép mà hãy ngưng khoảng 1-2 tiếng rồi cho bé ăn tiếp.

-Cho bé thử các món khác nhau, tập bé quen dần với nhiều loại thực phẩm. Để ý bé thích món ăn nào thì tăng dần món đó lên cho bé.

-Không nấu món bé thích liên tục nhiều ngày, cách 3 - 5 ngày mới nấu lại, các bữa khác nấu những món mới tập làm quen cho bé ăn được nhiều loại chất đạm, rau củ, trái cây.

-Bé còn nhỏ nên đừng nấu cháo quá đặc mà hãy nấu cháo với nước theo tỉ lệ 1:7 giúp cho bé dễ nuốt. Bạn có thêm thịt cá, rau củ xay nhuyễn tạo mùi vị khác cho bé.

 
bé ăn dặm
Lưu ý cho mẹ khi tập bé ăn dặm

Lời khuyên dành cho mẹ

Để đảm bảo cân nặng và phát triển tốt trí não cho bé 7 tháng tuổi, lời khuyên cho mẹ nên dạy bé các hành động và lưu ý cách chăm sóc bé:

-Vẫy tay tạm biệt, hôn gió, vỗ tay,....

-Đặt đồ chơi ngoài tầm với kích thích hành động cho bé bò lấy đồ vật.

-Để bé phát triển ngôn ngữ tốt hơn, mẹ nên trò chuyện, đọc sách, hay mở các bài nhạc thiếu nhi cho bé.

-Tập cho bé cầm nắm đồ vật như ly nước nhỏ, muỗng.

-Mở cửa sổ cho bé thấy cây cối, nghe tiếng chuông gió để tăng giác quan cho bé.

-Chỉ cho bé các đồ vật, con vật giúp bé nhà bạn làm quen dần.

Các mẹ nên chú ý nếu thấy các triệu chứng như sau thì lập tức đưa bé đến gặp bác sĩ: 

-Bé sốt trên 39 độ.

-Mất nước do tiểu ít hoặc khô miệng.

-Thở khó khăn, phát ban.

-Cơ thể yếu ớt không ngồi vững khi có sự giúp đỡ của người lớn.

 

đọc sách cho bé nghe
Mẹ thường xuyên đọc sách cho bé nghe

 

Tình trạng quấy khóc khi ăn, hay bé không chịu ngủ sẽ không còn xuất hiện giúp mẹ bớt lo lắng. Định hướng tốt cách chăm sóc của bạn, sẽ giúp bé yêu mau ăn chóng lớn, trí não được phát triển toàn diện. Với những thông tin chia sẻ kinh nghiệm trên, các bà mẹ thêm kiến thức chăm sóc trẻ 7 tháng tuổi phát triển tốt.


 
Trang Chủ