Trang Chủ

Cơ hội và thách thức khi chọn du học Đức ngành y

Nước Đức xưa nay vẫn luôn nổi tiếng trên thế giới về đào tạo đa chuyên ngành, đa lĩnh vực, trong đó có y học. Những thành tựu về y học của Đức không chỉ đứng đầu châu Âu mà còn nổi tiếng khắp thế giới. Với số lượng các công trình nghiên cứu y học và giảng viên có trình độ giáo sư, tiến sĩ trong lĩnh vực y tế sẽ giúp sinh viên có những kiến thức kinh nghiệm tuyệt vời khi khám chữa bệnh sau này.

Rất nhiều các nhà nghiên cứu người Đức được trao giải Nobel Y sinh học trong đó có nhà y học Emil Adolf von Behring là người đầu tiên trên thế giới được nhận giải thưởng danh giá này. Nếu bạn đang ấp ủ ước mơ trở thành một bác sĩ giỏi được công nhận trên toàn thế giới thì du học ngành Y khoa tại Đức sẽ là một sự lựa chọn tuyệt vời. Dưới đây là những cơ hội và thách thức nếu bạn chọn du học Đức ngành Y.

Cơ hội khi du học Đức ngành Y


1. Cơ sở vật chất hiện đại

Sinh viên y ở Đức luôn nhận được sự hỗ trợ tốt nhất từ phía trường học và xã hội. Ký túc xá thường được đặt trong khuôn viên trường, phương tiện giao thông công cộng thuận tiện. Ví như trường Đại học Tổng hợp Hamburg có thư viện dành riêng cho ngành Y Dược với 6 tầng và hàng nghìn đầu sách. Đây là nơi sinh viên học tập và thực hành chữa bệnh từ những năm đầu tiên đến lúc tốt nghiệp. Về trang thiết bị ngành Nha khoa nói riêng, Đại học Tổng hợp Hamburg bố trí rất nhiều phòng thí nghiệm răng giả với tổng cộng 150 bàn làm việc. Rất nhiều ghế khám với trang thiết bị như phòng khám thật sự cho sinh viên thực tập. Cũng như Đại học Tổng hợp Hamburg, các trường đại học tổng hợp khác có đào tạo ngành y trên khắp nước Đức, đều có xây dựng 1 bệnh viện riêng phục vụ cho thực hành và nghiên cứu. Đây thường là những bệnh viện lớn và uy tín của thành phố, nơi tập trung các giáo sư, bác sĩ đầu ngành.
 

Sinh viên du học Đức ngành Y
Sinh viên du học Đức ngành Y


2. Nhiều trường đại học đào tạo chuyên ngành Y

Ở Đức, việc đào tạo ngành Y Dược hầu như chỉ được tổ chức ở những trường đại học của riêng ngành Y (như Medizin Hochschule Hanover) và các trường đại học tổng hợp quy mô lớn. Bên cạnh đó một lợi thế lớn của du học ở Đức đó là học phí giá rẻ, một số bang còn được miễn cả học phí, bên cạnh đó du học sinh có thể tiết kiệm tiền bằng việc làm thêm tại nơi đây. Ở Đức có rất nhiều trường đại học đào tạo chuyên ngành Y nổi tiếng, có lịch sử lâu đời cùng một hệ thống giáo dục tốt nhất hiện nay. Nếu muốn học ngành Y thì những ngôi trường Đại học ngành Y tại Đức sau đây sẽ là nơi lý tưởng nhất cho bạn lựa chọn:

Trường đại học tổng hợp Hamburg

Hamburg là học viện nghiên cứu giáo dục lớn nhất Bắc Đức, một trong những đại học lớn nhất nước Đức. Được thành lập từ năm 1919, Hamburg sắp chính thức đón sinh nhật 1 thế kỷ với số sinh viên lên tới hơn 42.000 người. Cơ sở chính của trường đặt tại Von Mella Park. Hiện trường có tới 149 chuyên ngành, 6 khoa, sở hữu nhân sự chất lượng cao lên tới 700 giáo sư, 3.600 giảng viên và  6.100 cán bộ công nhân viên. Thư viện trường lên tới 5 triệu tài liệu có giá trị, trung tâm thư viện lớn nhất của nó cũng nằm tại thành phố Hamburg.

Bên cạnh đó, trường cũng vinh dự nhận được 5 giải Nobel cho các cống hiến to lớn. Trên các bảng xếp hạng Đại học toàn cầu, Đại học Hamburg ở vị trí 151 tới 250, so với trong nước trường này luôn nằm ở top 15 toàn quốc. Hamburg cũng là nơi duy nhất đào tạo ngành Việt học tại Đức như bộ môn chính thức. Cho nên, trường  có nhiều hoạt động giao lưu văn hoá giữa 2 nước. Đại học Hamburg cũng có riêng một bệnh viện cho việc khám, chữa bệnh và cho sinh viên thực tập.
 

Du học Đức ngành Y trường đại học Heidelberg
Du học Đức ngành Y trường đại học Heidelberg


> > Xem thêm: Tại sao Đức là nơi lý tưởng để du học?

Trường đại học Heidelberg

Trường đại học Heidelberg là ngôi trường có lịch sử lâu đời nhất nước Đức. Trường nổi tiếng đào tạo các chuyên ngành như thiên văn học, vật lý, hóa học, y học, xã hội học, luật, dược,… Đặc biệt là ngành Y của trường là một trong những nơi đào tạo y khoa có uy tín và truyền thống lâu đời nhất nước Đức. Điểm nổi bật trong cách đào tạo y khoa tại đây đó là bạn được học các kiến thức chuyên sâu kết hợp với với thực hành tại các bệnh viện đại học tại địa phương. Trường có liên kết với trung tâm nghiên cứu ung thư Đức và viện nghiên cứu y tế Max-Planck trong nghiên cứu các công trình khoa học. Đây cũng tạo ra những cơ hội tuyệt vời để sinh sinh viên được thực tập trong môi trường chuyên nghiệp cũng như có các cơ hội việc làm sau này.

Trường đại học Humboldt

Đây cũng là một trường đại học có truyền thống lâu đời tại Đức. Đây là ngôi trường đã sản sinh ra 29 nhân tài đạt giải Nobel danh giá. Một trong những thế mạnh đào tạo của trường là ngành Y. Trường xây dựng trọng tâm nghiên cứu trong các lĩnh vực: khoa học thần kinh, tim mạch và cấy ghép y học. Ngôi trường này quy tụ những giáo sư, tiến sĩ đầu ngành về y khoa. Không những vậy, trường còn được trang bị những dụng cụ thí nghiệm và nghiên cứu vô cùng hiện đại để hỗ trợ cho quá trình học tập và nghiên cứu của sinh viên.
 

Du học Đức ngành Y trường đại học Rwth Aachen
Du học Đức ngành Y trường đại học Rwth Aachen


Trường đại học Rwth Aachen

Đây là ngôi trường số 1 về công nghệ tại Đức, trong đó có công nghệ sinh và y học. Trong đào tạo, trường nổi tiếng với ngành đa khoa, nha khoa, trị liệu và kỹ thuật y sinh. Đồng thời, trường cũng thực hiện nhiều các nghiên cứu thành công trong các lĩnh vực về khoa học thần kinh, tim mạch và ung thư.

Trường đại học Freiburg

Trường đại học Freiburg được thành lập năm 1457. Trường đào tạo toàn diện trên nhiều lĩnh vực và đều rất thành công, đặc biệt là ngành Y. Trường không chỉ nổi tiếng với chất lượng đào tạo mà còn là một điểm đến của nhiều sinh viên đến từ các quốc gia khác nhau. Với thế mạnh của mình, hàng năm khoa Y của trường thu hút hàng trăm sinh viên quốc tế nhập học.

Trường đại học Leipzig

Đây là trường đại học khá lâu đời tại Đức. Được thành lập từ năm 1409, trường có 14 phân khoa và 150 viện nghiên cứu. Trường nổi tiếng về đào tạo các ngành về y sinh học. Khoa Y của trường được đầu tư lớn, với cơ sở vật chất hiện đại và chuyên nghiệp. Trường sở hữu bệnh viện đại học lớn nhất trong thành phố, có 48 trạm y tế hoạt động trong trường. Đây là nơi học tập, nghiên cứu của trên 3000 sinh viên ngành Y theo học các chuyên ngành khác nhau.
 

Khó khăn khi du học Đức ngành Y
Khó khăn khi du học Đức ngành Y

Thách thức khi du học Đức ngành Y


Bên cạnh những cơ hội sẽ không thiếu những thách thức. Dưới đây là một số thách thức mà bạn sẽ phải đối mặt khi chọn du học Y tại Đức.

1. Tuyển chọn khắt khe, học tập vất vả

Để trở thành bác sĩ tại Đức là một chặng đường khó khăn. Chỉ 15% học sinh có điểm cao nhất được nhận vào các trường Y và chưa tới 40% sinh viên tốt nghiệp mỗi năm. Đức không tốc chức thi đại học, mà chỉ xét điểm thi tốt nghiệp phổ thông để vào các trường đại học. Theo khảo sát của Viện nhân khẩu học Allensbach, trung bình hàng năm, chỉ có 10%-15% số học sinh đăng ký được các trường đại học Y tuyển. Điểm tốt nghiệp cấp ba tối thiểu của những học sinh trúng tuyển khoảng 1 đến 1,1 (tương đương 9,7 – 10 điểm ở Việt Nam). Nếu đạt điểm tương đương 8,5 đến 9, bạn sẽ phải đợi từ 5 đến 6 năm để có thể được nhận vào học. Quá trình học được chia làm 2 giai đoạn: đầu tiên sẽ học tổng quan về lý thuyết và thực hành khám, chữa bệnh. 

Cuối kỳ sẽ có các bài thi cho mỗi môn học. Ngoài ra, có 3 kỳ thi lớn gọi là Kỳ thi quốc gia (Staats exam) với hội đồng thi gồm cả cán bộ ngành giáo dục và y tế ở Đức. Điều kiện để tham gia là sinh viên phải đạt hết các bài thi ở cuối mỗi kỳ học. Nếu không tham gia hoặc trượt một trong ba kỳ thi lớn này, sinh viên buộc phải chờ tối thiểu 6 tháng để thi lại. Học ngành Y đòi hỏi người học phải biết tổng hợp kiến thức để áp dụng vào các trường hợp lâm sàn thực tế. Các kỳ thi cũng chính là một lần sàng lọc chất lượng sinh viên. Vì thế, tỷ lệ sinh viên tốt nghiệp ngành này luôn thấp. Cũng vì những khó khăn trên nên số lượng sinh viên Việt Nam theo học ngành này ở Đức rất ít. Trong các năm theo học Nha khoa, gần như không có kỳ nghỉ nào, thay vào đó là các buổi thực tập tại phòng khám ở Đức và Việt Nam để tích lũy kinh nghiệm.
 

Điều kiện đi Du học Đức ngành Y
Điều kiện đi du học Đức


> > Xem thêm: Những thông tin bổ ích cho du học Đức

2. Những điều kiện thực tập và giảng viên giảng dạy

Các bác sĩ - giảng viên Y Dược tại Đức đều là những chuyên gia đầu ngành. Họ có trách nhiệm giảng dạy, giám sát chặt chẽ, hướng dẫn tận tình cho sinh viên trong việc thực hành khám, chữa bệnh. Ngành Nha khoa nói riêng, mỗi bác sĩ hướng dẫn và kèm cặp 5 đến 8 sinh viên trong một kỳ học. Sau mỗi năm học, sinh viên sẽ được đổi bác sĩ, giáo sư hướng dẫn. Qua đó, các bác sĩ tương lai cũng học thêm được kinh nghiệm và phương pháp chữa bệnh khác nhau từ nhiều người.

Mỗi buổi thực hành chữa bệnh, sinh viên đều phải báo cáo kế hoạch và kết quả làm việc cho người hướng dẫn. Người hướng dẫn chịu trách nhiệm trước bệnh nhân và đặc biệt là pháp luật về những việc sinh viên của mình thực hiện. Ngoài việc học và hoàn thành các bài thi, mỗi sinh viên phải khám, chữa đủ số lượng bệnh nhân theo yêu cầu. Những bệnh nhân này được bệnh viện chọn lựa cho phù hợp khả năng của người học. Sinh viên tham gia chữa bệnh như một bác sĩ thực thụ, gồm tư vấn, khám bệnh và chữa cho bệnh nhân đến tận cùng của yêu cầu bệnh án.
 

Du học Đức ngành Y đại học nào
Cơ hội làm việc khi tốt nghiệp ngành Y tại Đức


3. Từ tốt nghiệp đến hành y chữa bệnh

Kỳ thi tốt nghiệp đại học là bước thử thách khắc nghiệt nhất với sinh viên y khoa. Kỳ thi của Bác sĩ nha khoa kéo dài trong 4 tháng với 18 lần thi (các bài thi đều là vấn đáp với giáo sư chuyên ngành). Sau đó là một tháng thi thực hành chữa bệnh ở bệnh viện. Đây là khoảng thời gian thử thách rất lớn vì nếu trượt một môn, hoặc điểm trung bình cuối cùng của các môn thi không đạt yêu cầu, sinh viên phải thi lại toàn bộ cả kỳ thi trong 6 tháng sau. Theo thống kê của báo Spiegel, tỷ lệ sinh viên tốt nghiệp đại học năm 2015 ở Đức đạt 36%. Chỉ khi có đủ khả năng hành nghề và làm chủ được các tình huống, sinh viên mới được ra trường. Sau khi tốt nghiệp, cử nhân ngành Y lại phải tham gia các khóa học cấp chứng chỉ hành nghề.

Những khóa học này, tùy theo thời gian đào tạo, trình độ chuyên môn mà người tham gia sẽ được nhận chứng chỉ. Phải đủ số lượng chứng chỉ theo yêu cầu, bác sĩ mới được cấp giấy phép hành nghề của hiệp hội bác sĩ của bang hoặc thành phố. Việc cấp giấy phép hành nghề bác sĩ đòi hỏi chuyên môn và những điều kiện như chứng nhận của cơ quan pháp luật. Chính vì những yêu cầu khắt khe trong quá trình đào tạo và hành nghề nên chất lượng của đội ngũ bác sĩ tại Đức luôn được đánh giá cao ở châu Âu và trên toàn thế giới. Sau khi được cấp giấy phép thì từ đây những ai khoác trên mình tấm áo blouse trắng sẽ mang một sứ mệnh vô cùng cao cả.

Có câu "lương y như từ mẫu", do đó những ai đã quyết định chọn ngành Y vừa là người thầy thuốc có lòng nhân ái, thương yêu người bệnh; vừa như người mẹ hiền luôn mong cho con khỏe mạnh, mau ăn chóng lớn. Ở bất kỳ quốc gia nào thì ngành Y luôn là một ngành danh giá, vì vậy có những yêu cầu khắt khe hơn trong tuyển sinh. Nếu có ý định du học Đức ngành Y khoa thì bạn cần có sự đam mê và quyết tâm cao độ, chuẩn bị tốt cho các kết quả học tập tại Việt Nam. Hy vọng bài viết trên đây sẽ giúp những bạn đang do dự sẽ quyết tâm thử thách bản thân mình trong ngành Y học đầy ý nghĩa này.

Tags: du học ngành kinh tế ở đức có khó không, du học đức ngành quản trị kinh doanh, du học đức ngành hàng không, du học đức 2019, ngành kinh tế tại đức, các ngành học thế mạnh của đức, du học đức ngành công nghệ sinh học, học đại học ở đức.

Trang Chủ