• slider
  • slider

Danh sách các vấn đề ô nhiễm môi trường

Ô nhiễm môi trường đã trở thành một vấn đề phổ biến và toàn cầu. Môi trường của Trái Đất đang ở trong trạng thái ô nhiễm nghiêm trọng, không hi vọng nó sẽ sớm trở nên tốt hơn. Có một điều dễ nhìn thấy là ô nhiễm ngày càng tăng và chúng ta cần thiết phải bảo tồn môi trường. Có nhiều vấn đề môi trường và chúng ảnh hưởng nghiêm trọng đến hành tinh của chúng ta.
Bất cứ nơi nào mà chúng ta nhìn thấy hiện nay là một trong những vấn đề ô nhiễm môi trường xung quanh chúng ta. Rừng đang biến mất. Các khu vực xanh xung quanh các thành phố đang được thay thế bằng các tòa nhà bê tông. Sản phẩm chất thải đang được bán phá giá bừa bãi. Nước quá độc để tiêu thụ. Không khí không thích hợp để thở vào. Sự nóng lên toàn cầu đã trở thành một vấn đề đe dọa. Có những lo ngại về thời gian tồn tại của Trái Đất, nó sẽ còn tồn tại không? Nhân loại đang ở gần bờ vực của một thảm họa do chính mình tự tạo ra. Thật vậy, có một nỗi lo hiện nay đó là vấn đề về môi trường.
 
Các vấn đề ô nhiễm môi trường
Các vấn đề ô nhiễm môi trường
 
Danh sách các vấn đề môi trường

- Các vấn đề môi trường liên quan đến không khí
- Các vấn đề môi trường liên quan đến nước
- Các vấn đề môi trường liên quan đến đất đai
- Các vấn đề môi trường khác

Các vấn đề môi trường liên quan đến không khí


Hiệu ứng nhà kính

Theo khảo sát của CÔNG TY RÚT HẦM CẦU Quận 11 Bảo An, bất kỳ khí nào trong khí quyển hấp thụ và phát ra bức xạ trong dải hồng ngoại nhiệt, được gọi là khí nhà kính. Hiệu ứng nhà kính là một quá trình mà bức xạ nhiệt từ bề mặt hành tinh, được hấp thụ bởi các khí nhà kính trong khí quyển và được tái phát xạ theo mọi hướng. Quá trình này lặp lại lặp đi lặp lại, bẫy bức xạ trong khí quyển. Đây là một trong những nguyên nhân chính của sự nóng lên toàn cầu. Hậu quả của sự nóng lên toàn cầu là sự nóng lên toàn cầu đang làm cho Trái đất mất đi lớp phủ tuyết của nó; sông băng đang tan chảy, mực nước biển đang dâng lên và rất nhiều loài động vật và thực vật bắc cực đang trên bờ vực tuyệt chủng.
 
Hiệu ứng nhà kính là một quá trình mà bức xạ nhiệt từ bề mặt hành tinh
Hiệu ứng nhà kính là một quá trình mà bức xạ nhiệt từ bề mặt hành tinh
 
Sự suy giảm ozone

Tầng ôzôn quanh Trái Đất đang cạn kiệt về khối lượng, kể từ những năm 1980. Điều này phần lớn là do ảnh hưởng của chất làm lạnh halocarbon (như CFC, halon, freon, vv). Halocarbons (nhẹ hơn các loại khí khác trong khí quyển) tăng cao hơn nhiều trong khí quyển. Sau đó chúng được dùng để cung cấp cho halogen nguyên tử. Các nguyên tử này xúc tác sự hủy diệt khí ozone. Sự suy giảm tầng ôzôn là một mối đe dọa đối với đời sống con người, cũng như sự đe dọa của động vật. Tầng ôzôn bảo vệ chúng ta khỏi tia UV của mặt trời; không có tầng ôzôn, mọi người sẽ dễ bị một số bệnh về da, kể cả ung thư da.

Chất lượng không khí

Chất lượng không khí chúng ta hít thở ngày càng tồi tệ hơn. Điều này bao gồm chất lượng không khí bên ngoài nhà của chúng ta (chất lượng không khí ngoài trời), cũng như chất lượng không khí trong nhà. Trên thực tế, chất lượng không khí trong nhà đã được xác định là một trong những vấn đề môi trường tồi tệ nhất, đặc biệt là ở các khu vực đô thị. Các cơ quan chính phủ thường đặt các giá trị của các loại khí và thành phần khác nhau trong không khí ở các mức nhất định mà không phải là độc hại/ có hại cho việc hít phải; các giá trị này được gọi là Chỉ số chất lượng không khí (AQI).
 
Chất lượng không khí chúng ta hít thở ngày càng tồi tệ hơn
Chất lượng không khí chúng ta hít thở ngày càng tồi tệ hơn
 
Chỉ số chất lượng không khí (AQI) giúp giám sát chất lượng không khí. Lý do chính cho sự xấu đi của chất lượng không khí là ô nhiễm không khí. Không khí ứ đọng (do thiếu gió, đảo ngược nhiệt độ, vv) là một nguyên nhân quan trọng khác. Chất lượng không khí kém có thể cản trở trẻ em và người già từ thực hiện các hoạt động hàng ngày, hoặc thậm chí bước ra khỏi nhà của họ. Chất lượng không khí kém cũng khiến bạn cảm thấy mệt mỏi và mệt mỏi suốt cả ngày, bất kể chế độ ăn uống bạn theo dõi hay lượng giấc ngủ bạn nhận được.

Ô nhiễm không khí

Ô nhiễm không khí có lẽ là một trong những tác động gây hại nhất của con người đối với môi trường, vì chúng ta không thể kiểm soát không khí chúng ta hít thở (mặc dù chúng ta có thể kiểm soát chất lượng nước uống, thực phẩm ...). Giao thông xe cộ, khói được tạo ra bởi khói phát ra từ xe cộ và nhà máy, bình xịt (chất lơ lửng), VOC (hợp chất hữu cơ dễ bay hơi) hiện diện chủ yếu trong sơn, vecni và chất làm lạnh, tất cả đều góp phần gây ô nhiễm không khí. Ô nhiễm không khí ảnh hưởng đến mọi thứ; nó ảnh hưởng đến thực vật, động vật và con người. Theo WHO, chất lượng không khí trong nhà kém có thể dẫn đến nhiễm trùng đường hô hấp, bệnh mạch vành và thậm chí ung thư phổi. Nếu tất cả điều này diễn ra trong nhà, hãy tưởng tượng những gì xảy ra ở bên ngoài.

Các vấn đề môi trường liên quan đến nước


Mưa axit

Các loại khí như carbon dioxide, oxit nitơ và sulfur dioxide có thể phản ứng với nước để tạo ra các axit tương ứng. Khi điều này xảy ra trong khí quyển, chúng ta có mưa có độ pH axit. Khí được thải vào khí quyển bởi một số quá trình tự nhiên như sét, núi lửa, vv Tuy nhiên, lượng khí thải ra do các nhà máy, xe cộ và các ngành công nghiệp khác nhau, vượt trội hơn sản xuất tự nhiên. Nó vượt ra ngoài một mức độ có thể được dung thứ bởi tự nhiên.
 
Mưa axit gây ra đá, đá, thép và các loại kim loại ăn mòn khác
Mưa axit gây ra đá, đá, thép và các loại kim loại ăn mòn khác
 
Mưa axit gây ra đá, đá, thép và các loại kim loại ăn mòn khác, làm xói mòn; sơn cũng bị bong ra khỏi các bề mặt tiếp xúc với cơn mưa phá hoại này. Điều này có nghĩa là di tích, tượng, cầu và tòa nhà, tất cả đều có nguy cơ. Đi theo tốc độ hiện tại, có thể sẽ đến lúc mọi người sẽ không thể bước ra ngoài mưa, vì những thiệt hại có thể gây ra cho làn da của mình.

Cuộc khủng hoảng nước

Khi lượng nước hiện diện trong một khu vực không thể đáp ứng nhu cầu của tất cả sự sống hiện diện trong khu vực đó, tình trạng này được gọi là khủng hoảng nước. Sự khan hiếm nước có thể sử dụng là nguyên nhân chính gây ra khủng hoảng nước. Sự khan hiếm này phát sinh do một số thứ, bao gồm lãng phí nước, phá rừng, đô thị hóa,... Các bệnh do nước gây ra là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong trên toàn thế giới. Hơn 9 triệu người trên toàn thế giới không có nước uống. Sudan và Venezuela đứng đầu danh sách các khu vực có số lượng người phải đối mặt với khủng hoảng nước nhiều nhất. Nước là sự sống. Không có nước có nghĩa là, không có cuộc sống.

Nước thải

Người ta không thể thực sự kiểm soát hoặc ngăn chặn nước thải được tạo ra. Tuy nhiên, do tác động của con người đối với sự phát triển, các thành phần của nước thải đang thay đổi mỗi năm, do đó nhiều vật liệu đuộc đưa vào nước thải và cuối cùng là nước nói chung. Nếu số lượng các chất này tăng lên, chúng sẽ tích lũy trong chuỗi thức ăn. Nước thải nếu không được quản lý hiệu quả, sẽ dần dần ảnh hưởng đến tất cả các dạng sống. Thiếu oxi trong nước là hậu quả nghiêm trọng của việc xử lý nước thải không hiệu quả hoặc không đầy đủ.
 
Xả thải gây ô nhiễm nước nặng nề
Xả thải gây ô nhiễm nước nặng nề

Các vấn đề môi trường liên quan đến đất đai


Thủ phạm chính đối với nhiều vấn đề môi trường là việc chúng ta không nhận ra những thứ nhỏ nhặt tạo ra một vấn đề lớn như thế nào. Chúng ta luôn nghĩ rằng, chúng ta có quá nhiều nước và đất đai. Trong khi đó, số lượng đất có thể sử dụng mà chúng ta đang sử dụng đang giảm nhanh chóng. Có một số mục đích mà chúng ta sử dụng đất, phần lớn trong số đó đang bị lạm dụng. Sử dụng quá nhiều thứ tốt, và bạn buộc phải lãng phí một phần của nó. Sử dụng đất kém hiệu quả là vấn đề môi trường liên quan đến đất đai hàng đầu. Ba vấn đề chính đến từ việc sử dụng đất không hiệu quả: kéo dài đô thị, phân mảnh sinh cảnh và phá hủy môi trường sống.
 
Các vấn đề ô nhiễm môi trường đất
Các vấn đề ô nhiễm môi trường đất
 
Phá hủy môi trường sống

Nguyên nhân lớn nhất của sự phá hủy môi trường sống là làm sạch đất cho nông nghiệp. Chuyển đổi đất đai là một tội ác ghê tởm mà nhiều người trong chúng ta thậm chí không nhận thức được! Đa dạng sinh học một lần bị mất không bao giờ có thể được thay thế. Điều này nghe có vẻ êm dịu với bạn, nhưng nếu một loài bị mất, điều này có nghĩa là chuỗi thức ăn trở nên không ổn định hơn một chút.

Các vấn đề phát sinh từ ô nhiễm đất và suy thoái

Sa mạc hóa là khi một mảnh đất bình thường được chuyển thành sa mạc. Với tôi, đó là một trong những triển vọng đáng sợ nhất của sự phát triển con người; để biến đổi một khu vườn xinh đẹp, một công viên, một khu rừng, thành sa mạc! Bạn có biết rằng hơn 2 tỷ người thực sự sống ở các vùng đất khô khan? Thêm vào đó là một thực tế là các vùng đất khô chiếm hơn 40% Trái Đất. Ô nhiễm đất chủ yếu gây ra do xử lý chất thải không hiệu quả hoặc không đầy đủ, tăng cơ giới hóa và sử dụng quá nhiều phân hóa học và thuốc trừ sâu trong vườn và trang trại.
 
Ô nhiễm gây sa mạc hóa
Ô nhiễm gây sa mạc hóa
 
Ô nhiễm đất trồng trọt là một phần của ô nhiễm đất nhưng với những hậu quả nghiêm trọng hơn, dưới hình thức đất chất lượng kém cho nông nghiệp. Nước mưa thu thập và lắng đọng tất cả các chất ô nhiễm đất vào các nguồn nước, vì vậy có hai lần các chất ô nhiễm trong thực phẩm của chúng ta. Để thêm vào điều này, không chỉ các hóa chất này gây hại cho chúng ta, chúng còn cho thấy tác dụng phụ trên tất cả các dạng sống. Trong thực tế, nhiều hơn như vậy trên động vật hoang dã và thực vật. Chúng ta vẫn có thể tìm ra cách để làm cho nước bị hư hỏng, nhưng còn về động vật thì sao?

>> Xem thêm: Ô nhiễm môi trường trong các công trình xây dựng

Các vấn đề môi trường khác


Sử dụng tài nguyên không hiệu quả và khủng hoảng năng lượng: Suy giảm tài nguyên là khi sử dụng tài nguyên không hiệu quả dẫn đến sự thiếu hụt các nguồn lực được đề cập. Một số nguyên nhân chính là quá dân số, chuyển đổi đất, ô nhiễm (không khí, nước, đất đai, đất đai, vv), lãng phí tài nguyên và tiêu thụ quá mức. Các yếu tố như phát triển con người và các hoạt động khác (khai thác mỏ, khai thác gỗ, nhà máy và công nghiệp, thâm canh, phá rừng), cũng như tiêu thụ, lần lượt là nguyên nhân và ảnh hưởng của quản lý tài nguyên không hiệu quả.

Bảo tồn tài nguyên: Do tác động nhân loại của hầu như tất cả các hành động của chúng tôi, bảo tồn là vắng mặt rõ ràng. Điều này lần lượt thúc đẩy ngày càng nhiều loài động vật, chim, thực vật,... vào phần 'đang bị đe dọa', phải đối mặt với tuyệt chủng trong tương lai không xa.
 
Phát triển hạt nhân gây ô nhiễm môi trường
Phát triển hạt nhân gây ô nhiễm môi trường
 
Chất thải không thể tái chế: Chất thải không thể tái chếHai từ - chất thải nhựa và điện tử. Đây là hai loại vấn đề môi trường mà chúng ta có thể giải quyết một cách thành thạo. Hai cách tốt nhất để tránh tích tụ nhựa là KHÔNG mua nước đóng gói và KHÔNG sử dụng túi nhựa.

Phát triển hạt nhân: Một chủ đề đã được thảo luận và thảo luận trong một thời gian dài. Bức xạ hạt nhân có lẽ là bức xạ nguy hiểm nhất trong số chúng. Chúng không chỉ ảnh hưởng đến bạn - chúng có thể ảnh hưởng đến con cái của bạn. Cá nhân tôi nghĩ rằng khía cạnh đáng báo động nhất của sự phát triển hạt nhân là những tai nạn hạt nhân tiềm năng có thể xảy ra. Chúng ta không muốn một thành phố khác phải đối mặt với số phận tương tự như Hiroshima và Nagasaki.

Tags: vấn đề về môi trường, 9 vấn đề môi trường toàn cầu, ô nhiễm môi trường nước, công ty gây ô nhiễm môi trường 2018, nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường, môi trường việt nam, các vụ ô nhiễm môi trường nghiêm trọng ở việt nam, công ty gây ô nhiễm môi trường 2017.

Đăng nhập để post bài

Trang Chủ