• slider
  • slider

Hàn Quốc và những khó khăn khi đi du học

Từ chính những trải nghiệm thực tế này, các cựu du học sinh Hàn Quốc của Việt Nam đã chia sẻ những kinh nghiệm du học Hàn Quốc với tân du học sinh sau này. Đặc biệt là những trải nghiệm về các bất cập khó khăn khi bước chân sang nước bạn học tập và sinh hoạt với những người xa lạ, bất đồng trong ngôn ngữ lối sống cũng như vấn đề học phí và các vấn đề tài chính trong quá trình học tập tại Hàn.

Với sự lớn mạnh và phát triển của đất nước Hàn Quốc hiện nay, một số lượng lớn sinh viên Việt Nam đã quyết định sang đây học tập và nghiên cứu. Từ chính những trải nghiệm thực tế này, các cựu du học sinh Hàn Quốc của Việt Nam đã chia sẻ những kinh nghiệm du học Hàn Quốc với tân du học sinh sau này. Hãy cùng xem du học sinh Hàn Quốc đối mặt với những khó khăn khi đi du học Hàn Quốc.
 

Khó khăn khi du học Hàn
Khó khăn khi du học Hàn

1. Ngôn ngữ khác biệt

Đa số các học sinh Việt Nam khi qua Hàn Quốc du học sẽ gặp rào cản đầu tiên là mặt ngôn ngữ. Hầu như tất cả mọi việc sinh hoạt, học tập hàng ngày đều phải sử dụng bằng tiếng Hàn. Hơn nữa, ở một số nơi người ta sử dụng từ địa phương khá nhiều và giọng nói của nhiều người tương đối hơi khó nghe. Vì vậy, ngôn ngữ sẽ là yếu tố đầu tiên và rất quan trọng để du học sinh có thể nhanh chóng hòa nhập vào môi trường mới.

Giải pháp: Khi qua Hàn Quốc du học các bạn học sinh phải cố gắng chuẩn bị thật tốt về tiếng Hàn ngay khi ở Việt Nam. Nếu có nhiều thời gian hơn để chuẩn bị thì nên ôn luyện cho kỳ thi topik, khi đạt trình độ topik cấp 3 trở lên là đủ điều kiện vào học chuyên ngành tại các trường đại học. Nếu không có nhiều thời gian chuẩn bị, các em nên trang bị tối thiểu là khả năng nghe nói căn bản.
 

Khó khăn trong việc giao tiếp bằng tiếng Hàn
Khó khăn trong việc giao tiếp bằng tiếng Hàn

2. Ứng xử văn hóa khác biệt

Người Hàn có tật xấu mà người Việt sẽ rất "ghê" đó là khạc nhổ thường xuyên, nhổ ngay bất cứ chỗ nào có thể. Người Việt thì bị người Hàn "chê" vì hay thọc tay ngoáy mũi. Người Hàn đánh răng rất lâu và lục sục bàn chải đánh răng cùng kem trắng xóa trong mồm để tiếp tục làm việc, thậm chí nói chuyện, dùng máy tính... nơi công cộng. Người Việt đánh răng trong nhà vệ sinh, dứt điểm rồi mới ra ngoài vì người Việt xem điều đó là tế nhị, lịch sự. Người Hàn xem người trẻ hơn hoặc vị trí thấp hơn thì phải nghe lời người trên. Người Việt Nam thì xem đạo lý "kính trên nhường dưới" làm quan trọng... Ngoài ra quan hệ trên dưới của người Việt có phần thoáng và bình đẳng hơn trên tư cách đều là người của xã hội.​

>> Xem thêm: Hàn Quốc hay Nhật Bản ở đâu du học tốt hơn?

Nhiều người Hàn xem hành động trung tiện phát ra tiếng kêu là bình thường. Người Việt thì lấy làm vô cùng xấu hổ. Các địa phương của Hàn Quốc thường không có nhiều đặc sản vùng miền. Việt Nam thì mỗi tỉnh mỗi địa phương, thậm chí mỗi làng mỗi xã đều có những thổ sản đặc trưng quý của mình. Đa số các môn học đều học chung với sinh viên Hàn Quốc. Đây có thể là một bất lợi đối với những sinh viên quốc tế đến đây học tập. Vì trong lớp đa số là sinh viên Hàn Quốc nên giáo viên giảng bài với tốc độ tương đối nhanh, làm cho việc tiếp thu của sinh viên ngoại quốc tương đối khó.
 

Văn hóa người Hàn Quốc đặc biệt và phong phú
Văn hóa người Hàn Quốc đặc biệt và phong phú

3. Khó khăn trong học tập

Tại Việt Nam bạn có thể nghỉ một vài buổi học để đi làm thêm hay chỉ vì không có tâm trạng lên lớp. Nhưng khi sang Hàn Quốc điều này sẽ không còn xuất hiện. Mặc dù Hàn Quốc là quốc gia phát triển và hiện đại nhưng những nét văn hóa truyền thống vẫn luôn được duy trì và phát triển. Chính vì vậy, khi học tập tại môi trường này, nhiều bạn sinh viên Việt Nam đã bỏ được thói quen và suy nghĩ trốn học ở nhà hay trốn học để đi làm thêm vì sẽ cảm thấy rất ngại với những bạn khác khi mình làm vậy.

Để giảm bớt khó khăn này, ngay trong năm đầu học tiếng các bạn phải cố gắng và tập trung học thật tốt để đạt trình độ tiếng Hàn tối thiểu là cấp 3. Đây là khoảng thời gian quan trọng nhất vì nó quyết định khả năng học tập của các bạn trong các năm tiếp theo. Vì vậy hãy tận dụng tối đa khoảng thời gian này để học tập, trau dồi cho mình một nền tảng kiến thức vững chắc.
 

Nhớ nhà là nguyên nhân khiến bạn khó khăn khi bắt đầu học tại Hàn
Nhớ nhà là nguyên nhân khiến bạn khó khăn khi bắt đầu học tại Hàn

4. Cảm thấy nhớ gia đình, quê hương

Sống xa nhà, đặc biệt là ở nước ngoài như Hàn Quốc là việc không hề đơn giản. Nhất là trong khoảng thời gian những tháng đầu tiên, việc xa gia đình và bạn bè sẽ gây một cảm giác vô cùng buồn chán, có thể dẫn đến stress và muốn bỏ cuộc. Phải sống chung với những người bạn đến từ nhiều đất nước khác nhau, việc bất đồng ngôn ngữ và văn hóa đôi khi có thể dẫn đến vài hiểu lầm. Vì vậy, việc trải qua khó khăn trong giai đoạn đầu sẽ cần rất nhiều cố gắng từ chính bản thân học sinh.

>> Xem thêm: Vừa làm vừa học khi du học Hàn Quốc

Giải pháp: Trong khoảng thời gian đầu, nên phải nhanh chóng chủ động làm quen với những người bạn mới, những người bạn cũng đi du học Hàn Quốc sẽ giúp mình cải thiện khả năng tiếng Hàn cũng như nhanh chóng thích nghi với môi trường sống mới, một nền văn hóa mới. Đồng thời tích cực tham gia các hoạt động của nhà trường. Đây có thể coi là một thử thách lớn ban đầu của du học sinh, nếu bạn vượt qua bạn sẽ cảm thấy thích thú và mong muốn khám phá chính những sự khác biệt về văn hóa đó. Có thể bạn sẽ thấy mình may mắn được đi du học nước ngoài để biết thêm những nét đẹp văn hóa của nước bạn.
 

Khác biệt về văn hóa ẩm thực của người Hàn Quốc
Khác biệt về văn hóa ẩm thực của người Hàn Quốc

5. Khác biệt về văn hóa ẩm thực

Chúng ta biết rằng, hầu hết các món ăn Hàn Quốc đều sử dụng gia vị như: xì dầu, hành, tỏi, muối, dầu ăn, dầu vừng, bột tiêu, tương ớt, ớt khô… tại Hàn Quốc kim chi là món ăn phổ biến và dường như luôn có mặt tại mọi bữa ăn của người Hàn. Vì thế khi du học tại Hàn Quốc, các bạn sinh viên Việt Nam cũng sẽ phải thường xuyên thưởng thức món ăn này. Kim chi ngon nhưng thường cay hơn so với khẩu vị người Việt và đặc biệt khi ăn quá nhiều kim chi bạn dễ bị nóng trong người hoặc ảnh hưởng tới sức khỏe. 

Khẩu vị của người Hàn là thường có vị cay hoặc rất cay trong các món ăn của mình. Vì khí hậu ở Hàn Quốc tương đối lạnh nên họ thích ăn cay để giữ ấm cơ thể hơn. Giải pháp là bạn có thể tìm mua thuốc để chữa trị bệnh này tại các quầy thuốc ở Hàn. Có vậy bạn sẽ quẳng gánh lo đi và thoải mái tận hưởng ẩm thực Hàn Quốc rồi.
 

Các khác biệt văn hóa khiến du học sinh Hàn khó hòa nhập
Các khác biệt văn hóa khiến du học sinh Hàn khó hòa nhập

6. Khó khăn trong tài chính

Tại Hàn Quốc kim chi là món ăn phổ biến và dường như luôn có mặt tại mọi bữa ăn của người Hàn. Do đó khi học tập tại Hàn Quốc, các bạn sinh viên Việt Nam cũng sẽ phải thường xuyên thưởng thức món ăn này. Kim chi ngon nhưng thường cay hơn so với khẩu vị người Việt và đặc biệt khi ăn quá nhiều kim chi bạn dễ bị nóng trong người hoặc ảnh hưởng tới sức khỏe. Giải pháp là bạn có thể tìm mua thuốc để chữa trị bệnh này tại các quầy thuốc tại Hàn.

Có vậy bạn sẽ quẳng gánh lo đi và thoải mái tận hưởng ẩm thực Hàn Quốc rồi. Ngày nay việc du học tại Hàn Quốc vô cùng phổ biến. Nhiều sinh viên Việt Nam đã đến Hàn Quốc và phổ biến ẩm thực Việt. Các du học sinh có thể tìm đến ẩm thực quê nhà tại Hàn Quốc hoặc chính tay nấu những món ăn của Việt Nam.
 

Tài chính khi du học Hàn
Tài chính khi du học Hàn

7. Khó khăn trong việc cân đối thời gian

Khi vướng mắc về vấn đề tài chính, giải pháp đầu tiên mà phần lớn du học sinh Hàn Quốc lựa chọn đó là đi làm thêm để trang trải phần nào chi phí cuộc sống. Lúc này, du học sinh Hàn Quốc sẽ gặp phải khó khăn trong việc cân đối thời gian sao cho hợp lý mà vẫn đảm bảo việc học tập và sức khỏe.

Giải pháp tốt nhất là các bạn nên lập cho mình một thời gian biểu chi tiết những công việc mình cần làm trong ngày, trong tuần. Như thế, các bạn sẽ chủ động hơn trong công việc và không bị lãng quên. Khó khăn là thế nhưng những cơ hội mà du học Hàn Quốc đem lại thì cũng vô cùng xứng đáng để ta cố gắng. Đến với du học Hàn Quốc cũng là đến với chân trời mới tương lai mới. Đừng để những khó khăn khiến ta chùn bước.

Tags: du học hàn quốc, độ tuổi đi du học hàn quốc, du học hàn quốc 2018, công ty du học hàn quốc, du học sinh hàn quốc, những khó khăn khi sang hàn quốc, du học hàn quốc 6 tháng, các kỳ du học hàn quốc.

Đăng nhập để post bài

Trang Chủ