Hàn Quốc là 1 trong những quốc gia có nền giáo dục tốt nhất thế giới hiên nay. Và được nhiều bạn chọn là địa điểm du lịch nổi tiếng. Ngôn ngữ của họ cũng là 1 thứ nói về con người, tính cách, truyền thống tốt đẹp của họ. Vậy làm thế nào để học tập ngôn ngữ của họ và học tiếng Hàn có khó không? Vì sao?

Người tạo: Admin - 25 tháng 11, 2020

Để trả lời cho câu hỏi vì sao nên học tiếng Hàn thì có rất nhiều cách chúng ta có thể lên mạng tìm kiếm sẽ xuất hiện rất nhiều kết quả như là tự học tiếng Hàn ở nhà, cách học tiếng Hàn online,... nhưng để học tốt tiếng Hàn thì chúng ta cần có phương pháp cụ thể. Để học giỏi ngữ pháp, bắt buộc các bạn phải làm bài tập và ôn luyện thêm sau mỗi bài học lí thuyết. Thường xuyên tìm hiểu và tham khảo những cuốn sách dạy tiếng Hàn hay và chất lượng để làm bài tập, bổ sung kiến thức cho mình.

Tự học tiếng Hàn qua bảng chữ cái và cách phát âm


Bảng chữ cái Hangul có 40 kí tự cơ bản với 21 nguyên âm và 19 phụ âm đơn, kép. Việc học khá dễ dàng vì bảng chữ cái khá dễ nhớ và có nét đơn giản hơn rất nhiều so với tiếng Nhật, tiếng Trung. Đầu tiên, đừng cố gắng viết và học thuộc ngay bảng chữ cái tiếng Hàn mà hãy sử dụng các tấm Flashcard để ghi nhớ mặt chữ, sau khi quen dần thì mới bắt đầu học viết và học cách đọc. Để phát âm chuẩn, bạn cần nghe người bản xứ đọc sau đó nhắc lại, vừa học viết vừa học đọc. Quy tắc viết chữ cái tiếng Hàn là viết từ trái qua phải, từ trên xuống dưới. Bạn phải học nhuần nhuyễn bước này để làm nền tảng học những kiến thức tiếp theo.
 

Học tiếng Hàn qua bảng chữ cái
Học tiếng Hàn qua bảng chữ cái


>> Xem thêm: 3 bí quyết để học tiếng Hàn sơ cấp hiệu quả trong thời gian ngắn

Trau dồi vốn từ vựng và ngữ pháp khi tự học tiếng Hàn


Bạn nên dành thời gian học từ vựng mỗi ngày và luyện thói quen này trong suốt quá trình trau dồi tiếng Hàn sau này. Từ vựng và ngữ pháp là 2 yếu tố quan trọng để bạn có thể giao tiếp thành thạo với người bản xứ. Bạn hãy thử các cách học khác nhau và thay đổi thường xuyên để tránh cảm giác nhàm chán khi học. Chẳng hạn như hôm nay bạn học qua bài hát, ngày mai hãy đổi thành học qua phim, qua tạp chí hay những cuốn truyện tranh nổi tiếng của Hàn Quốc. Đây là nguồn tài nguyên học tiếng Hàn thiết thực nhất cho người học vì chúng xoay quanh những chủ đề trong cuộc sống hàng ngày, giúp bạn hiểu rõ hơn cách dùng từ của người bản xứ.
 

Học tiếng Hàn Quốc tại nhà
Học tiếng Hàn Quốc tại nhà


Luyện kĩ năng nghe nói tiếng Hàn

Sau khi học xong kiến thức ngữ pháp và từ vựng cơ bản, bạn hãy học và ghi nhớ những mẫu câu giao tiếp dùng trong cuộc sống hàng ngày để luyện nói tiếng Hàn. Nói là kĩ năng quan trọng cũng như thú vị nhất của bất kì một ngôn ngữ nào. Người học sẽ cảm thấy tự tin và tiến bộ rõ rệt trong học tập khi nói chuyện lưu loát và rõ ràng, trôi chảy. Hãy tận dụng những cơ hội được giao lưu, làm quen với những người bạn trong câu lạc bộ tiếng Hàn, hay trao đổi với các bạn tại trung tâm tiếng Hàn để tạo phản xạ và sự tự tin khi đứng trước đông người.

Để học nghe tiếng Hàn, bạn hãy luyện chúng qua các bộ phim ảnh chương trình thực tế của người bản xứ hay bài hát mà bạn yêu thích. Trước khi bắt đầu nghe một cuộc hội thoại ngắn nào đó, bạn hãy thử đoán chủ đề của bài và chủ động viết ra những từ vựng liên quan đến chủ đề đó, sau đó mới bắt đầu nghe và tập trung vào những từ quan trọng để tìm được đại ý của bài.
 

Học tiếng Hàn qua bài hát
Học tiếng Hàn qua bài hát


>> Xem thêm: Học tiếng Hàn bao lâu thì giỏi?

Vậy chúng ta phải học tiếng Hàn bao lâu để có được hiệu quả?


Thời gian học là một con số không đoán trước được vì nó tùy thuộc vào từng người mà chúng ta có thể trả lời cho câu hỏi này. Nếu bạn là 1 người bận rộn và không có nhiều thời gian thì thời gian học của bạn sẽ kéo dài. Nếu bạn tự học tiếng Hàn tại nhà thông qua các phương tiện internet hoặc học qua phim ảnh cũng là 1 phương pháp khá tốt, nhưng ít lên lớp lại kém hiệu quả đi rất nhiều nó có thể kéo dài thời gian học vì môi trường bạn như vậy rất ít được tiếp xúc trực tiếp với người bản xứ và bạn bè cùng lớp. 

Học tại nhà cũng gây ra nhiều khó khăn khác như hạn chế việc bạn phát âm và phát âm chính xác hay không? Không ai có thể sửa sai cho bạn hoặc đặt ra bất kỳ bài kiểm tra nào cho chính bạn. Vì thế, nếu như bạn định học tiếng Hàn và có ý định tự học một mình. Thì bạn sẽ mất rất nhiều thời gian và phải rất lâu may ra bạn mới học nghe, nói được cơ bản mà thôi. Việc tự học tiếng Hàn ở nhà, chỉ phù hợp khi bạn hàng ngày được lên lớp và ôn tập lại và cùng mở rộng ra khi mình đã có đầy đủ kiến thức cơ bản.
 

Học tiếng Hàn Quốc qua internet
Học tiếng Hàn Quốc qua Internet


Nhưng trái ngược, khi bạn tham gia vào các lớp dạy tiếng Hàn ở các trung tâm bạn có thể nghe, nói và tham gia các trò chơi trực tiếp với giáo viên, với bạn, điều này rất có lợi nó sẽ rút ngắn thời gian học tập của bạn xuống rất nhiều. Tuy vậy, bạn cũng phải mất khoảng từ 3 đến 5 tháng mới có thể làm quen và giao tiếp được. Và nếu bạn muốn  giao tiếp thành thạo thì ít nhất mất khoảng 2 năm. Ở đây, mình muốn nhấn mạnh là các bạn chỉ dừng lại ở việc bạn nói thành thạo như người Việt học tiếng Hàn mà thôi còn chưa nói đến thành thạo như người bản xứ bạn nhé.

Sau khi đã học với người Việt khoảng hơn 2 năm rồi. Để nghe, nói lưu loát và có những phản xạ tự nhiên khi giao tiếp với người Hàn, thì bạn phải có một thời gian được tiếp xúc trực tiếp với người Hàn, ít nhất khoảng 6 tháng. Nhưng thực tế có nhiều bạn học nhiều hơn 2 đến 3 năm mà kết quả cũng không khả quan. Nếu muốn kết quả tốt bạn cần chăm chỉ và nỗ lực vừa học ở nhà, ở trường và tìm hiểu thêm về sách báo và các chương trình Hàn Quốc sẽ cải thiện được kha khá thời gian học của bạn.

Ngoài ra, còn phải nói đến đó là mục đích của từng người học như thế nào. Nếu bạn muốn đi du học thì bạn chỉ cần mất từ 4 đến 5 tháng là đủ để cho ban nắm rõ các kiến thức cơ bản. Vì vậy, ở Hàn Quốc các sinh viên du học thường tham gia các khóa học tiếng Hàn 1 năm trước khi vào học. 

Tags: học tiếng Hàn sơ cấp, học tiếng Hàn cơ bản tại nhà, học tiếng Hàn miễn phí, học tiếng Hàn vỡ lòng, học bảng chữ cái tiếng Hàn, học tiếng Hàn qua bài hát, học tiếng Hàn cơ bản cho người mới bắt đầu.

Tin cùng chuyên mục

Bình luận