Trang Chủ

Hướng dẫn sử dụng từ điển tiếng Hoa

Học từ vựng sẽ là điều tương đối khó khăn và lạ lẫm với người mới học tiếng Hoa cơ bản, có bên mình một quyển từ điển tiếng Hoa để hỗ trợ thì việc học sẽ dễ hơn nhiều. Nhưng cách tra từ tiếng Hoa lại không đơn giản như tiếng Anh hay tiếng Pháp bởi chữ trong tiếng Hoa là chữ tượng hình chứ không phải chữ la-tin. Vậy sau đây là hướng dẫn cách tra từ trong từ điển tiếng Hoa dành cho các bạn.

Tại sao mọi người nghĩ rằng tiếng Hoa là rất khó? Vì nhiều lý do trong số các lý do phổ biến nhất là bản chất xa lạ của hệ thống chữ viết của nó. Không giống như hầu hết các ngôn ngữ sử dụng cách viết ngữ âm, tiếng Hoa bao gồm chữ tượng hình và chữ tượng hình bán ngữ âm. Tin tốt là đây có lẽ là điều khó nhất đối với tiếng Hoa và hầu hết các phần còn lại đều dễ học. Tiếng Hoa có thể trông khó khăn nhưng so sánh nó với một ngôn ngữ như tiếng Phần Lan, ngôn ngữ không quá đáng sợ cho đến khi bạn phát hiện ra nó là một trong những ngôn ngữ phức tạp nhất về mặt ngữ pháp trên Trái đất!

Từ điển tiếng Hoa có khó tra?


Tiếng Trung không có thì, không có trường hợp, không có giới tính và ngữ pháp đơn giản. Khi nói đến vấn đề phức tạp về ngữ pháp, tiếng Trung thực sự là một trong những ngôn ngữ dễ nhất để học. Không giống như hầu hết các ngôn ngữ châu Âu, nó không có cấu trúc phức tạp như trường hợp và giới tính. Nó cũng xử lý các thì theo cách rất đơn giản. Hơn nữa, không giống như các ngôn ngữ Đông Á khác như tiếng Hàn và tiếng Nhật, ngôn ngữ này không có ngữ pháp danh dự phức tạp. Khi bạn xem xét người học các ngôn ngữ khác tập trung bao lâu vào cách chia động từ và giới tính, bạn sẽ bắt đầu hiểu rằng đây là lĩnh vực mà người học tiếng Trung có thể nhanh chóng vượt xa người học ngôn ngữ khác.
 

Sử dụng từ điển tiếng Hoa
Sử dụng từ điển tiếng Hoa

Cách tra từ điển tiếng Hoa


Có 2 cách tra từ điển học tiếng Hoa cơ bản và thông dụng nhất:

1. Tra theo phiên âm

Cách tra này dành cho những bạn đã biết rõ phiên âm của chữ.Bạn sẽ thấy một bảng để tra cứu phiên âm (pinyin) ở những trang đầu trong quyển từ điển, bảng gồm 3 phần: phiên âm, chữ Hoa ứng với phiên âm đó và vị trí trang của chữ Hoa đó. Bạn chỉ cần tìm phiên âm của chữ mình muốn tra sau đó lật đến số trang được ghi bên cạnh chữ Hoa mà ứng với phiên âm vừa tìm là bạn sẽ tìm được nghĩa của từ.

2. Tra theo bộ thủ

Cách 1 thường được dùng khi ta đã biết từ đó nhưng chỉ quên nghĩa của từ vì việc biết rõ phiên âm của một từ mới là gần như không thể. Nên thông thường người học tiếng Hoa sẽ tra từ theo cách thứ 2 này khi học từ vựng mới. Ngay sau bảng tra cứu phiên âm (pinyin) sẽ tới phần tra cứu theo bộ thủ. Và bộ thủ có tổng cộng 214 bộ nên việc tra từ theo bộ thủ có vẻ cũng không đơn giản, đó là lý do vì sao phần này lại luôn được chia làm hai: Mục Lục Bộ và Bảng Tra Từ.
 

Từ điển tiếng Hoa là công cụ tuyệt vời
Từ điển tiếng Hoa là công cụ tuyệt vời


> > Xem thêm: Những lý do học tiếng Hoa dễ hơn học tiếng Anh

- Mục Lục Bộ: 214 bộ thủ được phân chia rõ ràng theo số nét trong bộ cùng số trang với các từ thuộc bộ đó trong Bảng Tra Từ.

- Bảng Tra Từ: tất cả các từ tiếng Trung được phân chia theo bộ cùng số nét (trừ bộ thủ) và số trang của từ đó trong phần chính của từ điển học tiếng Hoa.

Giờ mới tới các bước tra từ theo bộ thủ đây, gồm 4 bước:

Bước 1: Xác định bộ của chữ cần tra. Nếu chữ bạn cần tra được cấu tạo từ nhiều bộ khác nhau thì hãy tuân theo 5 quy tắc dưới đây để tìm được bộ thủ chính xác:

- Chọn bên trên không chọn bên dưới

- Chọn bên trái không chọn bên phải

- Chọn ở ngoài không chọn trong

- Chọn ở giữa không chọn góc trên bên trái

- Chọn ở dưới hay chọn bên phải, không chọn góc bên trái
 

Từ điển tiếng Hoa là nguồn tài liệu bất tận
Từ điển tiếng Hoa là nguồn tài liệu bất tận


> > Xem thêm: Những ứng dụng học tiếng Hoa hiệu quả nhất

Bước 2: Tìm số trang của bộ trong phần Mục Lục Bộ.

Bước 3: Đếm số nét của chữ mình cần tra (trừ bộ thủ) và tìm số trang của chữ cần tra trong Bảng Tra Từ.

Bước 4: Cuối cùng là tìm chữ cần tra ở phần chính của từ điển.
 

Cách tra từ từ điển tiếng Hoa
Cách tra từ từ điển tiếng Hoa


Tự học tiếng Hoa sẽ trở nên dễ dàng hơn nếu bạn nắm rõ 2 cách tra từ điển trên. Hầu hết các sinh viên học tiếng Anh ở trường, nhưng ít người có thể nói nó với bất kỳ mức độ hữu ích nào. Chỉ thông qua việc nói tiếng Trung Quốc, ai đó mới có thể thực sự trải nghiệm mọi thứ mà Trung Quốc và nền văn minh hàng nghìn năm tuổi của nó phải cung cấp. Người di cư Trung Quốc hầu như ở khắp mọi nơi, và mong muốn giúp bạn học hỏi

Liên quan đến điểm cuối cùng này, một lý do tuyệt vời khác khiến bạn nên học tiếng Trung là Trung Quốc có một cộng đồng người di cư khổng lồ được tìm thấy ở hầu hết các quốc gia trên thế giới. Điều này mang đến cho người học một nhóm người sẵn sàng thực hành các kỹ năng ngôn ngữ mà không cần rời khỏi đất nước của họ. Hơn nữa, cộng đồng này thường rất háo hức giúp bạn học tiếng Trung và thông qua việc tham gia với họ, bạn có khả năng kết bạn với những nhóm bạn hoàn toàn mới!

Tags: từ điển tiếng trung pinyin, cách tra từ điển tiếng trung online, phần mềm từ điển trung việt, từ điển tiếng trung hay nhất, từ điển tiếng trung có phát âm, từ điển hán việt, từ điển tiếng hoa phổ thông, từ điển hán việt app.

Trang Chủ