Trang Chủ

Làm việc thêm Khi du học Đức có khó không

Du học sinh là nguồn nhân lực có trình độ cao được đào tạo theo tiêu chuẩn quốc tế. Họ là đội ngũ nhân lực hàng đầu giúp phát triển đất nước và có khả năng thực hiện các công việc đòi hỏi kiến thức mới và trình độ khoa học tiên tiến theo kịp thời đại. Khi du học thì chi phí du học là vấn đề nan giải nhiều sinh viên du học Đức sẽ chọn làm thêm vừa tích lũy kinh nghiệm vừa trang trải cuộc sống tại nước ngoài.

Nhưng điều này có nghĩa: đó chỉ là công việc part time, không cần quá khá nhiều kiến thức chuyên môn, thường liên quan tới dọn dẹp hoặc vận chuyển hàng hóa, phần lớn dùng sức lực của mình. Đây là thời gian đề bạn trải nghiệm và làm thêm khi du học Đức với các công việc đơn giản giúp cải thiện kinh nghiệm của bản thân về cách ứng xử giao tiếp trong cuộc sống. Học hỏi thêm nhưng nhớ không nên quá tập trung vào công việc mà ảnh hưởng đến việc học của bản thân vì mục đích chính của du học là bạn học được những gì để chuẩn bị cho tương lai của bản thân.

Làm việc thêm Khi du học Đức


Không hề khó để tìm được các công việc tại nhà hàng hoặc cửa hiệu. Cách hiệu quả nhất để có một số việc này là vào thẳng siêu thị hoặc hỏi xem họ có cần người không. Vào một vài dịp Giáng sinh, nhu cầu tuyển người phụ bán hàng rất cao tại tất cả những thành phố. Mức lương theo giờ thông thường từ 4 – 7 bảng.
 

Việc làm thêm khi du học Đức
Việc làm thêm tại Đức


Nhẩm tính sẽ thấy, nếu như chăm chỉ, bạn hoàn toàn có thể tự lo được cuộc sống của bạn trong một thời gian mà không cần xin tiền bố mẹ hay nhằm dành tiền cho chuyến tham quan bố mẹ mà bạn vẫn đang nuôi ý định chẳng hạn. Đặc biệt, bạn sẽ làm việc hay được trả theo đồng tiền địa phương, nên loại tiền sẽ nhỉnh hơn rất nhiều so với số lượng cha mẹ có thể chu cấp hàng tháng, mà không mất bất kỳ chi phí chuyển khoản nào.

Các công việc sinh viên có thể làm khi du học Đức


May mắn được công việc chạy bàn tại quán ăn với chủ là người Việt

Nếu may mắn, bạn có thể tìm kiếm được những việc phụ bếp hay dọn dẹp ngay tại một số nơi mà chủ hộ là người gốc Việt. Điển hình như trong trường hợp của bạn du học sinh Trần Hoàng Yến, hiện đang là du học sinh Đức của Trường Humboldt-Universität zu Berlin.
 

Làm thêm khi du học Đức rất đơn giản
Làm thêm khi du học Đức rất đơn giản


> > Xem thêm: Tại sao Đức là nơi lý tưởng để du học?

Cô gái 18 tuổi chia sẻ: “Nhằm giao tiếp cởi mở hơn hoặc hòa nhập tốt hơn nơi xứ người, tớ xin làm thêm ở 1 quán ăn Việt với công việc phục vụ bàn. Nhờ có công việc partime này mà tớ tháo vát, nhiệt tình hơn hẳn, kĩ năng giao tiếp được cải thiện đáng kể. Là con gái nên đối với mình công việc bưng bê, đáp ứng có phần vất vả nên tớ lấy chất lượng thay số lượng, vì không bê một lúc khá nhiều đồ được thì tớ chỉ bê đúng sức của mình hay làm thật nhanh gọn nhằm bù lại.”

Nghề làm nail giúp tôi thay đổi định kiến của chính bản thân

Nguyễn Thị Kim Thu, sinh viên tại trường Freie Universität Berlin chia sẻ “Trước đó tôi luôn luôn có định kiến và cho rằng đó là 1 công việc tầm thường hoặc chỉ dành cho một vài người ít học. Mình đã quên mất ý nghĩa của câu nói "Lao động là vinh quang" trước mỗi khi nhận ra cái chân lí giản đơn: "Chỉ cần công việc ấy không vi phạm pháp hay có ích cho xã hội, thì cho dù là nghề gì đi nữa cũng xứng đáng được tôn trọng hay đối xử bình đẳng với nhau." Tôi làm quen với một cộng đồng mới chủ yếu là các sinh viên du học Đức, cộng đồng của một số kiều dân xa quê hàng năm trời chưa thể về thăm nhà, của các người con nghèo ở Việt Nam tìm đường sang Đức với hy vọng đổi đời. Họ cũng giống như mình, những đứa con Lạc Hồng luôn luôn khao khát thay đổi một tương lai thành công trong cuộc sống .”
 

Các công việc làm thêm khác nhau khi du học Đức
Các công việc làm thêm khác nhau khi du học Đức


> > Xem thêm: Một số điều lầm tưởng về du học Đức

Từ đầu bếp cho 1 quán ăn nhỏ tại Đức tới chuyên viên của Ngân hàng HSBC Việt Nam

Tôi từng du học Đức theo học thạc sĩ về Đầu tư ngân sách tại Đức. Khóa bổ sung kiến thức của tôi chỉ kéo dài 1 năm nên thời gian nhằm làm thêm không có nhiều do phải tập trung cho việc học. Do hai kỳ học của tôi bắt đầu từ tháng 9 và kết thúc vào tháng 6, rồi có 3 tháng hè tự học nhằm hoàn thành luận văn, cho nên mình đã tranh thủ kiếm việc làm thêm trong thời gian này.

Tôi đang làm đầu bếp cho một nhà hàng bán thức ăn nhanh kiểu Nhật (Wasabi), so với làm việc tại một vài quán ăn khác, công việc của mình đỡ nặng nhọc hơn và được trả cao hơn. Có 1 lời khuyên nhỏ dành cho các bạn muốn làm việc tại nhà hàng là nên xin việc tại một số hệ thống nhà hàng bán thức ăn nhanh và chuỗi những quán café như Starbucks, Wagamama, KFC, Wasabi, Mc Donald’s… do chế độ làm việc hoặc tiền lương ở đây sẽ tốt hơn so với các nơi khác.”
 

Có nhiều công việc làm thêm khi du học Đức
Có nhiều công việc để lựa chọn khi làm thêm tại Đức


Lời khuyên mỗi khi đi tìm việc và thuê nhà ở

Luôn tự tìm việc trên mạng, đăng ký nộp hồ sơ tại những doanh nghiệp, ngân hàng và tham gia vào các hội chợ việc làm do trường Đại học ở Đức hay một số tập đoàn tuyển dụng tổ chức. Với hình thức nhà ở xã hội, nhà ở chung được thiết lập rất bền vững. Gần nửa số sinh viên sống ở trong phòng tại WG, trong chỉ 1/3 sống một mình.

Mặc dù được coi là một nơi khá khó khăn trong việc tìm nhà trọ và cũng có đến 35% số được hỏi cho rằng việc cung cấp nhà ở tại đây không đủ, nhưng trung bình trong vòng 4 tuần và sau 4 lần tham khảo là bạn đã có thể tìm được nhà, trong đó 52% số sinh viên cảm thấy hài lòng và thậm chí 30% thấy rất mãn nguyện. Tuy nhiên hãy lưu ý đến giới hạn làm việc ghi trên VISA của bạn. Và đừng quên rằng mục tiêu chính của bạn tại Đức là học tập. Lượng thời gian làm chất lượng nhất là dưới 15 tiếng/tuần.

Tags: công việc làm thêm cho du học sinh đức, kiếm tiền ở đức, du học đức có được làm thêm không, xin việc làm ở đức, chi phí du học đức, du học nghề đức, khó khăn khi du học đức, chi phí sinh hoạt ở đức.

Trang Chủ