Trang Chủ

Mẹo cải thiện khả năng nói khi học tiếng Hoa

Kĩ năng nói khi học tiếng Hoa là rất quan trọng, đặc biết với những người học tiếng Hoa và sử dụng như một phương tiện để làm việc. Động lực chính của sự hấp dẫn của ngôn ngữ là nền kinh tế đang bùng nổ của Trung Quốc và vị thế là một siêu cường toàn cầu đang trỗi dậy. Trong những năm qua, Trung Quốc đã chuyển mình trở thành nền kinh tế lớn nhất toàn cầu mở cửa ra thế giới, khuyến khích đầu tư nước ngoài và hợp tác kinh tế.

Ngoài Cộng hòa Dân trí Trung Quốc và Đài Loan, tiếng Hoa phổ thông cũng được sử dụng trong các cộng đồng Trung Quốc quan trọng và có ảnh hưởng của Indonesia, Thái Lan, Malaysia, Singapore, Brunei, Philippines và Mông Cổ. Trung Quốc là nền kinh tế lớn thứ hai trên thế giới và cũng là một trong những đối tác thương mại lớn nhất của Hoa Kỳ. Nhiều công ty Mỹ làm ăn ở Trung Quốc và đầu tư dài hạn ở đó. Nghiên cứu về ngôn ngữ và văn hóa Trung Quốc sẽ giúp bạn thu hẹp khoảng cách văn hóa, hiểu rõ hơn các đối tác Trung Quốc của bạn và tạo ra một nền tảng kiến thức và hiểu biết với họ, điều rất quan trọng để giao tiếp hiệu quả.

Cải thiện khả năng giao tiếp khi học tiếng Hoa


Ngôn ngữ sinh ra để đáp ứng nhu cầu giao tiếp. Học ngôn ngữ nghĩa là học giao tiếp. Điều đó cho thấy trong bốn kỹ năng nghe, nói, đọc, viết thì kỹ năng nói là rất quan trọng, đặc biệt với những người học tiếng Hoa và sử dụng tiếng Hoa như một phương tiện để làm việc. Sau đây là những điều cần lưu ý khi học tiếng Hoa nếu kỹ năng nói của bạn chưa tốt thì tham khảo để cải thiện cho tốt những ai nói tốt rồi thì cũng nên tham khảo để tốt hơn.
 

Học tiếng Hoa giao tiếp
Học tiếng Hoa giao tiếp


> > Xem thêm: Hướng dẫn sử dụng từ điển tiếng Hoa

Mẹo cải thiện khả năng nói khi học tiếng Hoa


1. Nghe và nghe

Học nói nhưng lại phải nghe? Có vẻ không xuôi tai nhưng lại hoàn toàn logic. Vì học tiếng Hoa giao tiếp là bắt chước nói theo người Hoa, bạn phải nghe họ nói trước thì mới bắt chước theo được. Hãy lắng nghe thật kĩ âm điệu, những chỗ lên giọng, xuống giọng và nhấn mạnh.

2. Học theo các cụm từ thay vì học những từ riêng lẻ

Đừng học từng từ riêng lẻ một cách nhàm chán mà hãy học theo cụm từ, theo chủ đề hoặc ghép những từ đó vào 1 câu nào đó và nhớ. Làm như vậy, không những bạn học từ vựng nhanh hơn, nhớ dai hơn mà quan trọng là tốc độ nói bạn sẽ nhanh hơn vì bớt đi thời gian suy nghĩ, dịch ý của mình từ tiếng Việt sang tiếng Hoa bởi đơn giản bạn chỉ phản xạ nói lại những gì mình nhớ thôi.
 

Học tiếng Hoa qua báo đài, phim ảnh
Học tiếng Hoa qua báo, đài, tạp chí


3. Ngoài sách vở, sử dụng thêm những tài liệu mang tính thực tế

Nội dung trong sách vở mang tính văn vẻ, quy củ; trong thực tế, khi giao tiếp hằng ngày người Hoa nói ngắn gọn và tự nhiên hơn. Đừng quá tập trung vào những giáo trình cơ bản mà hãy tìm kiếm, học hỏi thêm từ các nguồn như báo, thời sự, phim ảnh,... Đó mới là tiếng Hoa thực sự được sử dụng trong đời sống hằng ngày.

4. Nghe và tương tác thay vì chỉ nghe và lặp lại

Cách học nghe xong lặp lại rất chán, tập luyện kĩ năng nói bằng việc trả lời lại các câu hỏi. Và khi có cơ hội được hỏi, đừng ngại ngùng mà hãy trả lời lại. Nếu luyện tập đủ lâu bạn sẽ có thể giao tiếp trôi chảy, không phải mất thời gian quá nhiều cho việc suy nghĩ câu trả lời.

5. Tìm người cùng luyện nói với mình

Giao tiếp với người thật việc thật hứng thú hơn là tập luyện một mình rất nhiều. Có thể chỉ cần nửa tiếng tán gẫu sẽ bằng công sức bạn bỏ ra cả ngày tự học tiếng Hoa.
 

Luyện tập giao tiếp trong học tiếng Hoa
Luyện tập giao tiếp trong học tiếng Hoa


> > Xem thêm: Mới bắt đầu học tiếng Hoa cơ bản thì cần lưu ý những điều sau

6. Kiên trì và luôn vui vẻ

Hãy kiên trì luyện tập và luôn vui vẻ, thành công không dành cho kẻ lười biếng. Một trong những phản ứng phổ biến nhất mà mọi người gặp phải khi bạn đề nghị họ học tiếng Hoa thường phàn nàn rằng điều đó cực kỳ khó khăn. Nhưng trong thực tế đối với người mới học tiếng Hoa nên điều này là hoàn toàn sai. Mặc dù có thể có nhiều ngôn ngữ dễ học hơn tiếng Trung Quốc, nhưng đây không phải là ngôn ngữ khó nhất và còn một số ngôn ngữ khó hơn thậm chí không thể vượt qua đối với nhiều người.
 

Học tiếng Hoa cần phương pháp tốt
Học tiếng Hoa cần phương pháp tốt


Tại sao mọi người nghĩ rằng tiếng Hoa là rất khó? Vì lý do nhiều người đã tạo ra danh tiếng sai lầm cho ngôn ngữ này khi bỏ cuộc quá sớm mà chưa đủ cố gắng khi học tiếng Hoa. Trong số các lý do phổ biến nhất là bản chất xa lạ của hệ thống chữ viết của nó. Không giống như hầu hết các ngôn ngữ sử dụng cách viết ngữ âm, tiếng Trung bao gồm chữ tượng hình và chữ tượng hình bán ngữ âm. 

Tiếng Trung không có thì, không có trường hợp, không có giới tính và ngữ pháp đơn giản. Khi nói đến vấn đề phức tạp về ngữ pháp, tiếng Trung thực sự là một trong những ngôn ngữ dễ nhất để học. Không giống như hầu hết các ngôn ngữ châu Âu, nó không có cấu trúc phức tạp như trường hợp và giới tính.

Tags: tự học tiếng trung tại nhà, cách học tiếng trung dễ nhớ, học tiếng trung có khó không, học tiếng trung online, cách nói tiếng trung lưu loát, học tiếng trung vỡ lòng, phần mềm luyện nói tiếng trung, học tiếng trung giao tiếp.

Trang Chủ