Trang Chủ

Mới bắt đầu học tiếng Hoa cơ bản thì cần lưu ý những điều sau

Với lĩnh vực nào cũng thế, khi mới bắt đầu học tập thì bắt buộc ta phải hiểu rõ, nắm chắc những điều cốt lõi, cơ bản nhất về cái mình học. Tất nhiên, học tiếng Trung đòi hỏi ghi nhớ nhưng bạn không thực sự cần phải ghi nhớ nhiều như bạn nghĩ. Và khi bạn làm theo các lưu ý trong bài viết có nhiều kỹ thuật thú vị và hiệu quả hơn nhiều so với phương pháp ghi nhớ vẹt mà bạn đã sử dụng ở trường.

Học tiếng Hoa mang lại nhiều lợi ích cho sự phát triển cá nhân và nghề nghiệp, ít nhất là hiểu rõ hơn về một trong những nền văn hóa giàu nhất thế giới. Trung Quốc sẽ đóng một vai trò lớn trong các vấn đề thế giới trong tương lai. Vì Trung Quốc hiện đã mở cửa cho phương Tây và các quốc gia châu Á đầu tư hợp tác, có nhiều cơ hội việc làm trong tất cả các lĩnh vực. Tiếng Trung có tiếng là một trong những ngôn ngữ nước ngoài khó học nhất.

Học tiếng Hoa cơ bản thật vững


Trung Quốc là một đất nước rộng lớn trải dài từ Đông Á đến Trung Đông. Kết quả là, văn hóa Trung Quốc như một tập thể thực sự được tạo thành từ các yếu tố văn hóa từ các nhóm khu vực khác nhau, mỗi nhóm có văn hóa và phong tục riêng. Khi bạn bắt đầu học tiếng Trung Quốc, việc làm quen với các yếu tố quan trọng nhất của văn hóa Trung Quốc là rất quan trọng. Biết làm thế nào và một số lưu ý cần thiết sẽ chỉ giúp bạn có được quá trình học tập tốt hơn.
 

Lớp học tiếng Hoa cơ bản cho trẻ em
Lớp học tiếng Hoa cơ bản cho trẻ em​

Những điều cần lưu ý khi học tiếng Hoa


Điều 1: Hiểu rõ cách sử dụng 4 giai điệu phổ thông

- Giai điệu phẳng cao. Giọng nói bình thường, không có tăng hay ngâm trong cách phát ra âm thanh. Lấy từ 'ma' làm ví dụ cho dễ hiểu, những giai điệu thứ nhất được biểu hiện bằng cách nói 'ma', kí hiệu 'ma'.

- Lên giọng. Giọng nói tăng lên từ mức thấp tới trung bình, giống như bạn đang cầu khiến ai lặp lại một hành động gì đó bằng cách nói 'huh? hoặc 'cái gì?' Những giai điệu thứ hai được biểu hiện bằng cách nói 'má', kí hiệu 'má'.

- Ngâm. Giọng nói đi từ mức trung bình đến thấp đến cao, những giai điệu thứ ba được biểu hiện bằng cách khi bạn nói luyến 1 cụm gồm 3 từ 'ma-à-á', kí hiệu 'mǎ'.

- Giai điệu giảm. Giọng nói đi nhanh chóng từ cao tới thấp. Những giai điệu thứ tư được biểu hiện bằng cách nói 'mà', kí hiệu 'mà'.

Điều 2: Học tiếng Hoa từ những nhóm từ vựng đơn giản và thông dụng

- Hãy học từ vựng theo chủ đề, chú trọng những từ đơn giản và hay được sử dụng. Ví dụ: Chủ đề 'Thời gian trong ngày' (buổi sáng: wǎnshàng zǎoshàng, buổi chiều: xiàwǔ,... ); 'Các bộ phận trên cơ thể' (đầu: tou, bàn chân: jiǎo, tay : shǒu,...).
 

Học tiếng Hoa cơ bản
Học tiếng Hoa cơ bản


> > Xem thêm: Những ứng dụng học tiếng Hoa hiệu quả nhất

- Liên kết những gì mình đã học. Tức là nếu gặp 1 từ tiếng Anh thì suy ra tiếng Trung, học từ về chủ đề 'Nhà hàng' thì liên kết với chủ đề 'Các món ăn'

- Hãy nhớ, dù bạn học nhiều, biết nhiều từ về các chủ đề khác nhau, nhưng nếu bạn không hiểu kĩ và chính xác cách sử dụng hoặc sử dụng từ sai ngữ cảnh nó cũng tương đương với việc bạn chưa biết gì, nên việc học kĩ là điều tối quan trọng khi học tiếng Hoa cho người mới bắt đầu. Ví dụ: Viết sai phiên âm (ma thay vì má) có thể là sự khác biệt giữa nói 'Tôi muốn bánh' và 'Tôi muốn than cốc' - nghĩa 2 câu hoàn toàn khác nhau.

Điều 3: Nắm quy luật đếm số trong tiếng Hoa

Hệ thống số khá đơn giản và dễ học, chỉ cần ghép các số lại với nhau nên một khi bạn đã học được các số 1-10 thì bất kể số nào bạn cũng sẽ nói được. Đọc phần dưới đây có thể giúp các bạn hiểu rõ hơn (các số được viết ở dạng giản thể, kế bên là Hanyupinyin)

- 1        一        ( Yi )

- 2        二        ( Er )

- 3        三        ( San )

...

- 10        十        ( Shi ) 
 

Học tiếng Hoa số đếm căn bản
Học tiếng Hoa số đếm căn bản


> > Xem thêm: Hướng dẫn sử dụng từ điển tiếng Hoa

- Số 30 được viết là San Shi, có nghĩa là ba chục. 

- Số 32 được viết là San Shi Er, có nghĩa là ba chục cộng với hai (ba + chục + hai). 

- Số 11 được viết là Yi Shi Yi, có nghĩa là một chục cộng với một (một + chục + một).

Điều 4: Ghi nhớ những mẫu giao tiếp cơ bản 

Khi học tiếng Hoa cơ bản chắc rồi, đã nắm vững những từ vựng và phát âm, bạn có thể học những mẫu câu giao tiếp cơ bản và thông dụng bằng việc tập nghe tiếng Hoa và phát âm theo họ. Rất đơn giản, ví dụ:

- Xin chào = Nǐhǎo

- Mọi việc thế nào? = Zěnme yàng?

- Đừng vội vàng (căng thẳng)! = Bié jǐnzhāng!

- Anh yêu em! = Wǒ ài nǐ!
 

Học tiếng Hoa giao tiếp căn bản
Học tiếng Hoa giao tiếp căn bản


Trên đây là 4 điều rõ ràng, nếu bạn tách biệt 4 điều ra để học thì đó có thể là lý do tại sao học tiếng Hoa mãi vẫn chưa tiến bộ. Phải kết hợp chúng với nhau thì ta mới thu được kết quả tốt nhất. Đúc kết kinh nghiệm học ngoại ngữ nói chung và tiếng Hoa nói riêng cho thấy, phải kiên trì bền bỉ thì mới có thành công!

Qua các vấn đề về các khía cạnh cơ bản của ngôn ngữ Trung Quốc và văn hóa của nó chúng ta có thể nhận thấy một trong những thách thức lớn mà tất cả những người học tiếng Trung mới bắt đầu phải đối mặt - hệ thống chữ viết. Cuối cùng, nếu thực hiện đầy đủ các điều được đề xuất thì bạn sẽ biết cách tốt nhất để học tiếng Hoa một cách nhanh chóng. Học tiếng Hoa đòi hỏi rất nhiều công sức, nhưng nếu bạn gắn bó và luyện tập thường xuyên, đó là một công cụ tuyệt vời sẽ trở thành một phần vô giá trong cuộc sống của bạn.

Tags: bắt đầu học tiếng trung, bảng chữ cái tiếng trung cho người mới học, học tiếng trung online, cách học tiếng trung dễ nhớ, những điều cơ bản về tiếng trung, học viết tiếng trung, học tiếng trung giao tiếp, học tiếng trung có khó không.

Trang Chủ