Trang Chủ

Một số điều lầm tưởng về du học Đức

Đức là một quốc gia với chất lượng giáo dục và đào tạo được đánh giá thuộc hàng top trên thế giới. Nhằm thu hút du học sinh chính phủ Đức đưa ra rất nhiều chính sách ưu đãi cho sinh viên du học, Tuy nhiên, bên cạnh đó còn rất nhiều người băn khoăn khi quyết định đi du học Đức vì một số điều lầm tưởng về du học Đức sau đây.

Tuy vậy hiện vẫn còn khá mới mẻ đối với khá nhiều bạn sinh viên Việt Nam. Có khá nhiều bạn đặt câu hỏi: du học Đức bằng tiếng Anh được không? Có chương trình học bằng tiếng Anh hay không? Hay công việc làm thêm bên đó thế nào? Có dễ kiếm việc làm không?.. Hiện có nhiều ý kiến trái chiều về du học Đức hay nhằm giúp một số bạn có cái nhìn toàn diện hơn, chúng tôi xin chia sẻ những kinh nghiệm về du học Đức .

1. Học phí du học Đức có rẻ không?


Câu trả lời là học phí du học Đức rẻ hơn khá nhiều so với một vài nước trong cùng khu vực hay trên thế giới vì chính sách hỗ trợ học phí của chính phủ Đức. Nhờ vào trợ cấp của chính phủ, chi phí học tập tại Đức thuộc vào hàng thấp nhất tại khối một vài nước tăng trưởng của Châu Âu. Nếu ở khá nhiều nước khác, du học sinh quốc tế luôn phải đóng khoản học phí lớn hơn khá nhiều so với du học sinh bản địa thì ở Đức hoàn toàn không có sự khác biệt này. Học phí Đại học tại Đức từ 21-55 triệu đồng một năm hoặc có một số trường miễn phí, chi phí đào tạo Cao học là 47-90 triệu đồng một năm. Trong khi, nếu như bạn học chương trình Cao đẳng tại Đức gần như hoàn toàn miễn phí, bạn chỉ mất 1 chút phí ghi danh ban đầu cho trường trước khi bắt đầu khóa luyện thi khoảng 2.5 Euro đến vài chục Euro (tùy theo mỗi một trường).
 

Du học Đức bằng chương trình tiếng Anh
Du học Đức bằng chương trình tiếng Anh

2. Du học Đức có đào tạo bằng tiếng Anh không?


Câu trả lời là sang Đức thì chắc chắn sẽ phải học bằng tiếng Đức. Đức là một trong các ngôn ngữ phổ biến trên thế giới với hơn 500 triệu người sử dụng ngôn ngữ này. Ngoài ra, bạn vẫn có thể học Đại học và Thạc sĩ bằng tiếng Anh tại Đức. Khóa luyện thi bằng tiếng Anh chỉ dành cho một số ngành học như: kinh tế, du lịch, Tesol, truyền thông. Tuy vậy theo kinh nghiệm của các bạn sinh viên du học Việt Nam tại Đức thì dù bạn học chương trình bằng tiếng Anh nhưng mà tiếng Đức vẫn là ưu tiên đứng đầu nếu bạn muốn tìm kiếm công việc làm thêm trong thời gian học hoặc công việc với mức lương hấp dẫn sau mỗi khi kết thúc khóa bổ sung kiến thức vì người dân Đức không dùng tiếng Anh trong giao tiếp hằng ngày.

Lời khuyên cho một vài bạn sinh viên là nếu bạn có yêu cầu hoặc cơ hội thì bạn nên học tiếng Đức B1, B2 ngay tại Việt Nam trước mỗi khi đi để có thể theo được hạng mục mà không quá vất vả. Hầu hết một số bài giảng rất chuyên sâu hay cô giáo sẽ dạy khá nhanh. Đồng thời bạn học cùng bạn đến từ một số nước Châu Âu nên việc theo kịp họ là 1 khó khăn do ngôn ngữ của các nước này có sự tương đồng về phát âm hay từ vựng nên học học rất nhanh. Riêng sinh viên Việt cách phát âm hoàn toàn khác nên khá vất vả trong giai đoạn đầu.


Lầm tưởng về du học Đức
Du học Đức bằng tiếng Anh


> > Xem thêm: Du học Đức ngành nghề quản trị khách sạn tại Đại học Universität

3. Có thể xin được việc làm việc Đức không?

Có những ý kiến cho rằng “với tỷ lệ thất nghiệp cao như ở Đức thì việc kiếm tìm một công việc làm việc thêm là không thể ”. Tuy vậy câu trả lời là bạn hoàn toàn có thể xin được công việc làm việc thêm tại Đức nếu kĩ năng tiếng Anh của bạn tốt cộng với một chút tiếng Đức, sự năng động hay nhanh nhạy của bạn.
 

XIn việc làm sau khi du học Đức
XIn việc làm sau khi du học Đức


> > Xem thêm: Du học Đức mà không cần thi Đại học?

Như bạn Nguyễn Hạnh Mai hiện đang là du học sinh ở Đức, để tiết kiệm nhiều nhất mức chi phí du học, bạn đã hỏi han một vài người quen của mình về những việc làm thêm ở Murcia. Tuy nhiên, mọi người đều nói cơ hội việc làm thêm ở đây rất khó khăn bất cập vì họ điều kiện phải nói tiếng Đức. Chính Vì thế , Mai đã tìm hiểu hay chọn hình thức Aupair để kiếm thêm thu nhập. Mai được ở trong nhà người bản xứ để học thêm tiếng Đức, không mất tiền ăn ở mà còn được trả tiền nhằm trông trẻ, kèm bé học tiếng Anh, làm việc vặt trong gia đình. Công việc rất nhẹ nhàng và đơn giản. Đây là 1 trải nghiệm vô cùng thú vị, bạn sẽ thấy kỹ năng tiếng Đức sẽ được cải thiện 1 cách tự nhiên và thật hiệu quả trong việc tiết kiệm chi phí du học.
 

Việc làm thêm khi du học Đức
Việc làm thêm khi đi du học Đức


Thích đi chơi đâu thì đi, lại còn được bao ăn ở miễn phí và lương cũng tạm nhằm ăn chơi sang chảnh rồi. Việc thứ ba là đi phụ làm nail cho một cửa hàng người Việt nhưng mà sẽ phải xa Berlin nên chỉ đến Berlin chơi được ngày cuối tuần thôi. Lương ở đây thì vô cùng cao đối với các bạn sinh viên, lại còn được nơi làm bao ăn ở nữa. 1 tháng lương của Thanh đủ chi tiêu cho 3 đến 4 tháng của một bạn sinh viên không việc làm ở thủ đô Berlin rồi. Chắc chắn Thanh sẽ tìm cho mình công việc phù hợp nhất.

4. Nếu muốn học Đại học công lập ở Đức thì có phải thi đầu vào không?

Đây là 1 trong các sự cố làm cho các sinh viên đau đầu khi quyết định đi du học Đức. Câu trả lời là có. Sinh viên Việt nếu như muốn học Đại học công lập tại Đức nhất thiết phải phải trải qua kì thi Đại học (kì thi selectividad) tại đây. Kỳ thi được tổ chức vào tháng 9 và tháng 6 hằng năm. Còn trường hợp học sinh học trường Tư thục thì không cần phải thi Đại học mà chỉ cần làm bài thẩm tra của trường.

Tìm việc làm tại Đức không hề khó như một số bạn nghĩ, không bao giờ nên lo ngại khá nhiều. Không cần quá lo lắng kết thúc hợp đồng dạy tiếng Anh lại thất nghiệp thế mà giờ đây, bạn không chỉ tìm được 1 việc mà còn được 3 việc nữa. Nhiều việc quá không biết nên chọn việc gì tốt nhất làm đây. Việc thứ nhất là sang Đức làm, nhưng trước mắt làm 4 ngày trong tuần thôi. Vậy nên chắc không ra đồng nào, chỉ đủ chi phí ăn ở hay tham quan xung quanh Đức. Việc thứ hai là trông con cho 1 gia đình người Đức. Việc không có gì ngoài buổi sáng đánh thức bọn trẻ, ngồi chơi với chúng đến 4 giờ chiều là hết nhiệm vụ.

Tags: du học đức nên học ngành gì, điều kiện du học đức 2018, điều kiện du học đức 2019, du học đức mất bao nhiêu tiền, điều kiện đi du học đức 2018, thủ tục du học đức, chi phí du học đức 2018, điều kiện học dự bị đại học tại đức.

Trang Chủ