Trang Chủ

Muốn đạt học bổng Nga cần bỏ qua các suy nghĩ

Nếu các bạn nào có suy nghĩ trong đầu là học bổng Nga sẽ không dành cho bạn và cảm thấy chán nản muốn từ bỏ. Đây là các suy nghĩ phổ biến đã và đang cản trở nhiều bạn sinh viên đến với các khoản hỗ trợ mà đáng lẽ ra các bạn có thể dễ dàng nhận được. Có được học bổng giúp các bạn được miễn giảm học phí thậm chí một số loại học bổng toàn phần sẽ hỗ trợ cả nơi ở và chi phí cho sinh hoạt giúp sinh viên có thể hoàn toàn tập trung vào việc học.

Chính phủ Nga cấp hơn 900 học bổng cho người Việt du học Nga các trình độ Đại học, Thạc sĩ, Tiến sĩ cho các ngành học. Học bổng giúp miễn phí các chi phí học tập hỗ trợ nơi ở tại Nga trong các ký túc xá và cấp học bổng hàng tháng. Còn chính phủ Việt Nam sẽ cấp miễn phí vé máy bay lượt đi và về, chi phí đi lại, phí làm visa hộ chiếu, bảo hiểm và cấp thêm một phần phí sinh hoạt đối với học sinh du học. Với những lợi ích như vậy sẽ giúp ích rất nhiều cho các bạn tuy nhiên để được cấp học bổng bạn nên bỏ qua những suy nghĩ sau:

Những suy nghĩ cần bỏ qua khi muốn dành học bổng Nga


Thứ nhất: Chỉ có những bạn nào thật giỏi mới nhận được học bổng

Nhiều bạn luôn quan điểm rằng học bổng sẽ khó nhận được đối với mình, nó chỉ dành cho những bạn vô cùng giỏi mới thực sự nhận được. Tuy nhiên, trên thực tế, số lượng các trường học, tổ chức đào tạo thường tổ chức trao học bổng cho các sinh viên đạt kết quả học tập cao số lượng rất ít. Đây cũng không phải là tiêu chí đánh giá mà chỉ dựa trên số điểm, mà bạn vẫn có thể chứng minh khả năng, thực lực của mình thông qua hoạt động ngoại khoá, công việc làm thêm, giải thưởng, các thành tích tham gia các hoạt động khác,... Một số trường còn áp dụng cho một số loại học bổng như: xem xét gia cảnh và các thông tin khác về bạn để quyết định. Chính vì vậy, bạn cần bỏ ra chút thời gian để tìm hiểu thật kĩ các yêu cầu của học bổng để không bỏ lỡ cơ hội.
 

Học bổng Nga toàn phần
Học bổng Nga toàn phần

 

Thứ hai: Học bổng Nga không bao giờ chi trả đủ tất cả các chi phí


Trên hiện thực, có một số học bổng chỉ có thể hỗ trợ bạn 1 phần nhỏ trong tổng số chi phí mà bạn phải trả trong quá trình học như học phí, một số chi phí sinh hoạt khác, nhưng đôi khi có một số loại học bổng dành cho sinh viên lên đến hàng nghìn USD mỗi tháng. Đối với các loại học bổng toàn phần của Nga này dành cho các ứng viên đang học ở các cấp độ cao như Thạc sĩ, Tiến sĩ. Đồng thời bạn có thể đăng ký được nhiều loại học bổng mà bạn mong muốn.
 

Các loại học bổng Nga
Các loại học bổng Nga


>> Xem thêm: Kỹ năng học tiếng Nga để có kết quả tốt nhất

Các loại học bổng ở Nga như:

Học bổng toàn phần loại 1: 

- Học phí 5 năm Đại học.

- Trợ cấp chi phí, học bổng tháng do Chính phủ bên Nga cung cấp (2000 RUB/tháng).

- Trợ cấp chi phí, học bổng tháng do Chính phủ Việt Nam cung cấp (420 USD/tháng).

- Sinh viên đạt thành tích học tập loại giỏi, có các thành tích trong các kì thi quốc gia, quốc tế. Từng có các chứng chỉ về các cuộc thi do nước Nga tổ chức, hoặc các cuộc thi tại các quốc gia khác, có thể sử dụng tiếng  Nga,…

 Học bổng toàn phần loại 2:

- Học phí toàn bộ thời gian học Đại học.

- Học bổng hàng tháng do Chính phủ Nga cung cấp (2000 RUB/tháng).

- Học sinh, sinh viên đã Tốt nghiệp THPT tại Việt Nam, hoặc đang học năm thứ nhất Đại học. Không có các yêu cầu về bảng điểm, học lực. Sinh viên cũng sẽ được giới thiệu việc làm thêm khi nhận được học bổng loại này.
 

Chuẩn bị hồ cho học bổng Nga
Chuẩn bị hồ cho học bổng Nga


Thứ ba: Quá trình chuẩn bị hồ sơ học bổng lâu lắm

Thật ra, việc nộp hồ sơ học bổng Nga rất đơn giản vì nó yêu cầu ít thông tin hơn hồ sơ việc làm. Việc đăng kí này còn có thể được thực hiện nhanh chóng qua email hoặc nộp đơn trên mạng. Với một số học bổng, bạn cần phải cung cấp thư giới thiệu và CV, nhưng các thông tin hỗ trợ đều được cung cấp rất cụ thể. Bỏ thời gian ra để đầu tư cho hồ sơ của mình thật ra cũng đáng đấy chứ, nếu bạn nghĩ đến những áp lực về tài chính mà bạn có thể trút bỏ mà toàn tâm toàn ý cho con đường học vấn của mình.

Thứ tư: Nhiều người nộp hồ sơ, chắc sẽ không đến lượt mình

Như các bạn biết các học bổng có tiếng tăm, đến từ các tổ chức nổi tiếng chắc chắn sẽ thu hút nhiều ứng viên nộp hồ sơ, nhưng vẫn còn đó rất nhiều những học bổng ít người biết cho bạn tìm hiểu. Điều quan trọng là bạn có bỏ thời gian ra tìm kiếm hay không thôi.

Thứ năm: Học bổng chỉ cấp vào đầu khoá học mà thôi

Sẽ rất đáng tiếc nếu đây là điều cản trở bạn đến với học bổng. Bạn vẫn có thể tìm kiếm các học bổng khác trong quá trình học của mình, kể cả khi bạn đang hoàn tất học kì cuối cùng của mình. Nếu bạn đang gặp khó khăn để hoàn thành khoá học của mình, hãy thử tìm kiếm các khoản hỗ trợ trên nhé.
 

Học tiếng Nga giành học bổng Nga
Học tiếng Nga giành học bổng Nga


>> Xem thêm: Thời điểm nào là phù hợp để bạn có thể được đi du Học Nga ​

Thứ sáu: Học bổng chỉ chi trả một phần cho sinh hoạt phí mà thôi

Chi phí cho việc học ở nước ngoài tốn kém rất nhiều, và bạn đừng quá lo lắng vì các tổ chức, trường học trên thế giới đều thấu hiểu điều này. Các học bổng cũng vì thế mà rất đa dạng để hỗ trợ các chi phí du học Nga cũng như một phần chi phí sinh hoạt. Kể cả khi bạn muốn một chuyến đi thăm trường trước khi quyết định du học, bạn vẫn sẽ tìm được học bổng tương ứng.

Các chi phí phát sinh trong quá trình du học

Ký túc xá Nga

Nếu bạn ở tại ký túc xá: các trường mà học bổng Nga cấp học bổng có giá thuê ký túc xá khoảng 13.000 RUB/tháng tương đương 4,8 triệu VND, phòng sẽ có 2 - 3 sinh viên cùng thuê. Nếu bạn thuê nhà ở: một số bạn du học sinh sau một vài năm học, muốn thuê một căn hộ chung cư bên ngoài, thường thuê những căn hộ có 2 - 3 phòng ngủ, diện tích đủ cho 4 - 6 người với mức giá 60.000 - 100.000 RUB/tháng tương đương 23 triệu VND. Ngoài ra, tiền điện, nước, gas, hệ thống sưởi với hàng tháng chi phí khoảng 3.000 RUB tương đương 1 triệu VND tại ký túc xá và khoảng 6.000 - 8.000 RUB với các căn hộ bên ngoài.
 

Nơi ở khi dành được học bổng Nga
Nơi ở khi dành được học bổng Nga


Chi phí internet phát sinh

Tại các khu vực trong các trường học đều có wifi miễn phí. Tuy nhiên tại ký túc xá hay tại các căn nhà thuê, chi phí internet phải mua và đăng ký thường rơi vào khoảng 350 RUB/tháng tương đương 130.000 VND cho gói cước 10 Mbps.

Chi phí điện thoại

Ngoài chi phí trên còn có chi phí điện thoại để gọi trong các trường hợp cước phí cuộc gọi nội địa Nga đối với SIM trả trước là 2 RUB/phút. Bình quân chi phí điện thoại hàng tháng của du học sinh khoảng 500 RUB/tháng. Đây là một số suy nghĩ của các bạn chia sẻ. Từ đó các bạn cần nên suy nghĩ lại và lựa chọn con đường đi cho phù hợp.

Tags: du học Nga tự túc, du học Nga 2018, khó khăn khi đi du học Nga, du học Nga bằng tiếng Anh, học bổng du học Nga 2019, tư vấn du học Nga, du học Nga cần chuẩn bị những gì.

Trang Chủ