Trang Chủ

Những lý do học tiếng Hoa dễ hơn học tiếng Anh

Tiếng Hoa có một ngữ pháp tương đối không phức tạp. Không giống như tiếng Pháp, tiếng Đức hoặc tiếng Anh, tiếng Hoa không có cách chia động từ không cần ghi nhớ các thì của động từ! Và không có phân biệt giới tính và số. Chẳng hạn, trong khi ai đó học tiếng Anh phải học các dạng động từ khác nhau như thì tất cả những gì bạn cần làm trong tiếng Trung chỉ là nhớ một từ. Trong khi trong tiếng Anh phải phân biệt giữa danh từ, động từ số nhiều và số ít trong khi tiếng Hóa truyền đạt những sự phân biệt về thì và số theo những cách khác.

Khi chưa quyết định được nên học tiếng Hoa không thì câu hỏi 'học tiếng Hoa dễ hay khó?' là thắc mắc của nhiều người. Thực ra, có hơn 5 lý do khiến cho việc học tiếng Hoa dễ hơn học tiếng Anh, hãy cùng xem thử những lý do ấy là gì nhé!

1. Không cần phải chia thì khi học tiếng Hoa


Trong tiếng Anh, ta phải chia động từ theo các thì: hiện tại đơn, hiện tại tiếp diễn, hiện tại hoàn thành, hiện tại hoàn thành tiếp diễn, quá khứ đơn, quá khứ tiếp diễn…Nếu học tiếng Anh rồi thì bạn chắc chắn là người hiểu rõ nhất việc chia thì trong tiếng Anh quan trọng như thế nào và nó đã làm bao thế hệ học sinh, sinh viên khổ sở ra sao khi khó lòng mà học nổi 8-12 thì và không thể xác định được thì trong nhiều ngữ cảnh phức tạp. Còn nếu học tiếng Hoa? Hãy nói không với chia thì đi. Từ 'bắt đầu' trong tiếng Anh có 3 dạng 'begin - began - begun' được chia theo các thì khác nhau thì trong tiếng Hoa bạn chỉ cần nhớ 1 từ để sử dụng trong tất cả các thì thôi, quá thích!
 

Không cần chia thì khi học tiếng Hoa
Không cần chia thì khi học tiếng Hoa


2. Phiên âm trong tiếng Hoa ít hơn trong tiếng Anh

Tiếng Hoa có nét tương đồng với tiếng Việt mà chắc chắn các bạn sẽ rất thích. Như trong bảng phiên âm dưới đây, phụ âm là hàng dọc, nguyên âm là hàng ngang, khi đọc thì các bạn chỉ cần ghép phụ âm và nguyên âm với nhau y chang như tiếng Việt thôi. Quen thuộc chưa nào!

3. Bye bye 'mạo từ' (a, an, the) khi học tiếng Hoa 


Cách sử dụng của mạo từ trong tiếng Anh quá lằng nhằng mà ngay cả những người học lâu năm cũng không thể tránh được nhầm lẫn trong nhiều trường hợp. Còn trong tiếng Hoa, không có 'mạo từ'!.

4. Chữ tượng hình - những hình tượng trong thực tế

Khi biết được các chữ tiếng Hoa đều do cách điệu từ các hình ảnh trong thực tế thì bạn sẽ thấy rất thú vị. Ngày nay, tiếng Trung giản thể là hệ thống chữ viết tiêu chuẩn được sử dụng trên khắp Trung Quốc đại lục. Tuy nhiên, hệ thống chữ viết truyền thống vẫn được sử dụng ở các khu vực bên ngoài ảnh hưởng của lãnh đạo cộng sản, như Đài Loan, Hồng Kông và Singapore.
 

Học tiếng Hoa với ngữ pháp
Học tiếng Hoa với ngữ pháp


> > Xem thêm: Du học Hoa nên chọn ngành nào?

5. Các từ thể hiện rõ ý nghĩa ngay khi đọc lên

Các từ ghép thể hiện rõ ý nghĩa của từ đó ngay khi ta đọc lên. Ví dụ: 2 từ 'điện' và 'hội thoại' -> Cuộc hội thoại được truyền bởi dòng điện -> 'Điện thoại'. Nghiên cứu về ngôn ngữ Trung Quốc mở đường cho các lĩnh vực quan trọng khác nhau như chính trị, kinh tế, lịch sử hay khảo cổ học Trung Quốc. Nhưng học tiếng Trung cuối cùng cũng có nghĩa là học một nền văn hóa, một dân tộc. Tại trung tâm của nền văn minh Trung Quốc là di sản phong phú của tiểu thuyết, truyện ngắn, thơ, kịch, và gần đây hơn là phim.
 

Học tiếng Hoa dễ dàng
Học tiếng Hoa dễ dàng


> > Xem thêm: Tại sao học tiếng Hoa mãi vẫn chưa tiến bộ?

Chúng phản ánh các giá trị, sự đấu tranh, sự nhạy cảm, niềm vui và nỗi buồn của người vĩ đại này và thường đưa ra những hiểu biết sâu sắc về những cảm giác thân mật nhất của mọi người trong quá khứ hoặc vào chính trị cấp cao của Bắc Kinh mà anh ta có thể tìm thấy ở bất cứ đâu khác. Những tác phẩm này giúp bạn hiểu những gì đằng sau ngôn ngữ, những gì làm cho nó trở nên mạnh mẽ và cách nó thực sự hoạt động trong xã hội Trung Quốc. Để được thoải mái và hiệu quả khi sống và làm việc trong môi trường Trung Quốc, việc học ngôn ngữ là một điều cần thiết nhưng biết về văn hóa đằng sau ngôn ngữ này là điều khác.
 

Từ vựng trong học tiếng Hoa
Từ vựng trong học tiếng Hoa


6. Con số được sử dụng hiệu quả và đơn giản hơn

Ta có thể lấy ví dụ qua cách gọi tên các tháng trong năm. Trong tiếng Anh, tháng 1 là January, tháng 2 là February,… còn trong tiếng Hoa các tháng chỉ đơn giản là số + từ 'tháng' mà thôi. Các bạn có nhận thấy rằng tiếng Hoa rất tương đồng với tiếng Việt không? Đó là 1 lợi thế khi bạn không cần mất thời gian làm quen với các quy tắc ngôn ngữ khi học tiếng Hoa. Nếu bạn cũng thấy tiếng Hoa đơn giản mà muốn học tiếng Hoa để nắm bắt cơ hội mới thì còn chần chờ gì nữa mà không đăng kí học tiếng Hoa nào!

Lịch sử của tiếng Hoa giản thể có liên quan mật thiết đến bầu không khí chính trị trong các cuộc cách mạng cộng sản ở Trung Quốc. Trên thực tế, nó đã được các quan chức cộng sản chuyển thể từ hệ thống chữ viết truyền thống của Trung Quốc. Vào những năm 1950, khi chủ nghĩa cộng sản đang trở nên phổ biến, tỷ lệ biết chữ ở Trung Quốc chỉ là 20%. Điều này là do chỉ có tầng lớp thượng lưu mới có thể đầu tư vào giáo dục và dành thời gian để tìm hiểu hệ thống chữ viết khó của Trung Quốc.

Để giải quyết vấn đề này, các nhà lãnh đạo cộng sản đã thực hiện các bước quyết liệt để hiện đại hóa Trung Quốc thông qua việc giới thiệu các thay đổi sâu rộng trên cả nước. Một trong những thay đổi lớn này là việc đơn giản hóa hệ thống chữ viết truyền thống thành một thứ thường được sử dụng trên khắp Trung Quốc đại lục ngày nay. Trên thực tế, hệ thống chữ viết mới được đơn giản hóa này đã giúp nâng tỷ lệ biết đọc biết viết của Trung Quốc hiện đại lên mức cao nhất mọi thời đại là 96%.

Tags: học tiếng trung hay tiếng anh dễ hơn, học tiếng trung có tương lai không, học tiếng trung mất bao nhiêu năm, bắt đầu học tiếng trung, học tiếng trung tại nhà, học tiếng trung online, ngữ pháp tiếng trung có khó không, học tiếng trung vỡ lòng.

Trang Chủ