Ô nhiễm môi trường là vấn đề cấp thiết hiện nay của mỗi quốc gia trên thế giới. Nguyên nhân ô nhiễm có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau trong đó vấn đề ô nhiễm môi trường tại các công trình xây dựng đang khá nghiêm trọng và cần khắc phục ngay. Theo thực trạng ô nhiễm hiện nay cần đề ra các biện pháp và đề cao ý thức của các doanh nghiệp, chủ thầu bảo vệ môi trường khi thi công các công trình.

Người tạo: Admin - 25 tháng 11, 2020

Sự gia tăng chóng mặt các công trình xây dựng trong quá trình đô thị hóa làm nảy sinh nhiều vấn đề trong bảo vệ môi trường, mà thống kê của công ty thông cống nghẹt Tiến Phát biểu hiện rõ nhất là ô nhiễm từ các chất thải rắn, các chất thải trong các công trình xây dựng cũng đã và đang làm xấu đi môi trường của chúng ta, cần có những biện pháp cụ thể trong lĩnh vực này.

Thực trạng ô nhiễm môi trường tại các công trình xây dựng


Cùng với sự phát triển của nền kinh tế đất nước, các khu đô thị, các tòa nha chung cư được đầu tư xây dựng với số lượng lớn tại các vùng miền trên đất nước ta. Tuy nhiên, chính các công trình này lại đang làm cho môi trường tại các khu vực xung quanh bị ô nhiễm trầm trọng.

Theo báo cáo Môi Trường quốc gia được Bộ Tài nguyên và Môi trường công bố vào cuối năm 2014 cho thấy, số lượng doanh nghiệp xây dựng tăng lên từ 27.867 vào năm 2008 lên 44.1843 năm 2011. Đến nay, các hoạt động xây dựng, thi công nhiều công trình lớn vẫn diễn ra khắp các địa phương cả nước, đặc biệt là các đô thị lớn. Các tác động tiêu cực của nó đó là gây ô nhiễm môi trường không khí, ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân quanh khu vực.
 

Tình hình ô nhiễm môi trường tại các công trình xây dựng
Tình hình ô nhiễm môi trường tại các công trình xây dựng


Nước thải sinh hoạt của công nhân trên công trường, tuy nước thải này với số lượng không nhiều và dễ phân hủy bằng các công nghệ đơn giản nếu không xử lý phù hợp thì nước thải này cũng sẽ gây nguy cơ gây ô nhiễm nước mặt và nước ngầm, ô nhiễm môi trường khí. Ngoài ra, nước mưa chảy tràn khi qua khu vực dự án sẽ cuốn theo các chất ô nhiễm như: dầu mỡ, đất, cát… gây ô nhiễm nguồn nước mặt nếu không được thu gom, thải bỏ hợp lý. Trong quá trình dỡ công trình đang thi công , các máy móc, các phương tiện vận chuyển các nguyên vật liệu xây dựng có chứa nhiều bụi SOx, NOx,... gây ô nhiễm do vật liệu xây dựng.

Dầu mỡ rơi vãi, các giẻ lau dính dầu mỡ; keo, sơn rơi vãi, giẻ lau dính keo, sơn; pin, ắc quy, các thùng chứa xăng dầu, sơn, dung môi. Chất thải nguy hại, đặc biệt là dầu thải nếu thải bỏ không đúng quy định sẽ làm ô nhiễm nghiêm trọng nguồn nước mặt và nước ngầm và từ đó ảnh hưởng đến sức khỏe con người. Đây là các chất thải nguy hại có ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường.

Hiện tại thành phố Hồ Chí Minh có hàng loạt các công trình xây dựng đang khẩn trương thi công khiến không khí bị ô nhiễm nghiêm trọng, đặc biệt là khói bụi. Tại cửa ngõ phía Đông, đoạn từ đường Nguyễn Hữu Cảnh (Bình Thạnh) đến Xa lộ Hà Nội, nhiều dự án hạ tầng giao thông, nhà ở thi công cả ngày lẫn đêm khiến các trục đường này luôn bị khói, bụi, đất cát bao phủ. Còn tại đường Nguyễn Hữu Thọ, từ quận 7 đến huyện Nhà Bè, liên tục cả ngày lẫn đêm xe bồn, xe tải chở vật liệu xây dựng, đất cát chạy dập dìu khiến bụi mù mịt, ảnh hưởng nghiêm trọng đến người đi đường và các khu dân cư xung quanh. Thực trạng này cũng diễn ra tại các trục đường ở cửa ngõ phía Tây khi có nhiều công trình nhà ở cao tầng đang xây dựng.
 

công trình xây dựng trên tuyến đường gây ô nhiễm môi trường
Các công trình xây dựng trên tuyến đường giao thông gây ô nhiễm
 

> > Xem thêm: Danh sách các vấn đề ô nhiễm môi trường

Tại địa bàn thành phố Hà Nội thì có hơn 1 nghìn công trường xây dựng lớn nhỏ, mỗi tháng có khoảng hơn 10 nghìn m2 đường bị đào bới để triển khai các công trình hạ tầng kỹ thuật… ảnh hưởng không nhỏ đến người dân quanh khu vực và gây ô nhiễm môi trường. Mặc dù các cấp chính quyền và lực lượng chức năng đã tăng cường kiểm tra, xử lý các vi phạm, tuy nhiên nhận định của TP. Hà Nội cho thấy ô nhiễm môi trường tại các công trình xây dựng vẫn xảy ra. Theo những thống kê ghi nhận được thì trên các tuyến đường  như Thanh Nhàn (Hai Bà Trưng, Hà Nội); Khuất Duy Tiến (Thanh Xuân, Hà Nội) hay các “điểm nóng” thường xuyên xuất hiện nhiều bãi phế thải xây dựng (khu vực đường Bưởi, đường Lạc Long Quân, đường Lê Văn Lương…) đang là một trong những nơi ô nhiễm lớn về khói bụi, khiến người tham gia giao thông hàng ngày phải “nín thở” mỗi khi đi qua.

Tại Thừa Thiên Huế, lượng rác thải từ các công trình xây dựng đổ không đúng nơi quy định trung bình khoảng 100 tấn/tháng. Chính quyền địa phương đã xây dựng những bãi rác xây dựng tuy nhiên qua một thời gian ngắn thì những bãi rác này đã đầy và người dân các khu vực xung quanh có thói quen vứt rác bừa bãi. Nguy hiểm hơn, vật liệu tập kết không được che chắn cẩn thận, tràn xuống lòng đường gây mất an toàn giao thông và ảnh hưởng đến hệ thống thoát nước mưa của thành phố.
 

Vấn đề ô nhiễm môi trường ngày càng nghiêm trọng
Vấn đề ô nhiễm môi trường ngày càng nghiêm trọng


> > Xem thêm: Danh sách các vấn đề ô nhiễm môi trường

Tình hình phế thải của các công trình xây dựng bị vứt bỏ bừa bãi, bên cạnh đó, các công trình đang thi công nhưng không được che bạt chống bụi làm cho các khói bụi từ các vật liệu xây dựng bay ra không khí gây ra tình trạng ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân các khu vực lân cận. Xe chở vật liệu lưu thông trên tuyến đường này đều được phủ bạt nhưng chỉ mang tính đối phó, dẫn đến bụi bay mù mịt; nhất là mỗi khi có đợt gió to, tất cả nhà cửa đều bị bao phủ một lớp bụi dày. Cửa nhà đóng cả ngày nhưng bụi vẫn “chui” vào. Khổ nhất là ăn uống cũng phải đóng kín cửa, quần áo phải phơi trong nhà.
 

Khói bụi từ các xe tải chở nguyên vật liệu gây ô nhiễm môi trường
Khói bụi từ các xe tải chở nguyên vật liệu gây ô nhiễm

Các biện pháp phòng tránh ô nhiễm môi trường


Để khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường, Bộ Xây dựng đang xây dựng Dự thảo Thông tư quy định về bảo vệ môi trường trong ngành xây dựng. Theo đó, chủ đầu tư phải lập kế hoạch quản lý và bảo vệ môi trường trên cơ sở chương trình quản lý môi trường đã đề xuất trong Báo cáo đánh giá tác động môi trường hoặc Kế hoạch bảo vệ môi trường trước khi thi công công trình. Đồng thời, tổ chức kiểm tra, giám sát việc tuân thủ các quy định về bảo vệ môi trường trong thi công xây dựng công trình của các nhà thầu. Đặc biệt, các chủ đầu tư cần có trách nhiệm quản lý vấn đề ô nhiễm môi trường đối với các hành động của chủ thầu. Khi phát hiện các nhà đầu từ vi phạm phải đình chỉ thi công công trình ngay lập tức, để khắc phục tình hình ô nhiễm môi trường.

Chính quyền cần đưa ra nhiều các giải pháp để tăng cường công tác quản lý, giám sát các nguồn thải và trách nhiệm của các chủ đầu tư như việc yêu cầu các chủ đầu tư phải lập báo cáo đánh giá tác động môi trường, có kế hoạch bảo vệ môi trường hoặc cam kết bảo vệ môi trường theo quy định trước khi cấp phép xây dựng. Chủ đầu từ phải thực hiện đúng các biện pháp giảm thiểu ô nhiễm môi trường trong các giai đoạn phá dỡ, thi công. Công trình xây dựng phải được che chắn bảo đảm chống bụi và mỹ quan đô thị. Công tác tuyên truyền cần đẩy mạnh.

Đối với chất rắn các chủ đầu tư cần lắp đặt các bãi rác bừa bãi, quản lý công nhân lao động trong hoạt động thu gom và thải rác sinh hoạt đúng nơi quy định. Tiến hành vệ sinh, khơi thông cống rãnh, tránh ứ đọng nước thải; không thải trực tiếp nước thải có chứa hàm lượng bùn đất lớn từ quá trình đào đắp, nước thải từ hoạt động rửa cốt liệu khi trộn bê tông… vào môi trường; nước thải loại này được tái sử dụng sau khi tách loại chất rắn lơ lửng bằng bể lắng. Trong quá trình xây dựng phát sinh các chất thải nguy hại chủ yếu gồm các thùng sơn, giẻ lau dính dầu mỡ, đất đá dính nhựa đường… cần được tiến hành thu gom, phân loại và lưu giữ theo đúng quy luật. Cần có những biện pháp để khắc phục để các công trình xây dựng này với mục đích biến bộ mặt của đất nước trở nên văn minh hơn chứ không phải là nguyên nhân làm cho môi trường bị ô nhiễm nghiêm trọng hơn.

Tags: công trình xây dựng gây ô nhiễm môi trường, thực trạng ô nhiễm môi trường xây dựng, tiểu luận ô nhiễm môi trường trong xây dựng, ảnh hưởng của xây dựng đến môi trường, ô nhiễm môi trường đất trong xây dựng, giải pháp thi công bảo vệ môi trường, vệ sinh môi trường trong xây dựng, khí thải trong xây dựng, biện pháp khắc phục ô nhiễm môi trường.

Tin cùng chuyên mục

Bình luận