Trang Chủ

Tại sao học tiếng Hoa mãi vẫn chưa tiến bộ?

Với nhiều người học ngoại ngữ nói chung và người học tiếng Hoa nói riêng đều gặp trở ngại học mãi vẫn chưa giỏi . Thành thử chán nản và cuối cùng bỏ cuộc dù đã cố gắng rất nhiều. Thay vì bỏ cuộc dễ dàng như thế, bạn cần tìm hiểu nguyên nhân cốt lõi để có thể khắc phục. Tương lai của thế giới có thể sẽ được định hình bởi dân số hàng tỷ người của Trung Quốc, và đó thực sự là một động thái cực kỳ hữu ích để học cách nói chuyện với những người này và hiểu văn hóa của họ

Trong cùng thời gian này, Trung Quốc đã mở cửa ra thế giới, khuyến khích đầu tư nước ngoài và hợp tác kinh tế. Như vậy, có một nhu cầu rất lớn đối với những người có thể thu hẹp khoảng cách giữa Trung Quốc đang phát triển mới này và thế giới rộng lớn hơn. Kỹ năng tiếng Trung rất hiếm, và có thể khiến bạn trở thành một người thuê hấp dẫn. Tất nhiên, để có hồ sơ xin việc hoàn hảo yêu cầu bạn cần có một kỹ năng là thông thạo tiếng Trung Quốc. Do thiếu người trong thế giới kinh doanh có thể nói cả tiếng Trung và tiếng Anh, nên có một nhu cầu rất lớn cho các kỹ năng này, và điều này tất nhiên có thể có nghĩa là tiền lương rất sinh lợi.

Khi học tiếng Hoa không đặt mục tiêu cụ thể


Cứ học và học, bạn học lan man mà không biết mình muốn học gì. Công nhận học không bao giờ thừa và sẽ mãi không bao giờ là đủ, nhưng việc học lung tung, cả những cái mình không cần thì sẽ rất tốn công sức, thời gian và giảm sự nhiệt huyết trong học tập. Xác định rõ nhu cầu cần gì và mục đích học tiếng Hoa để làm gì thì việc tiết kiệm được thời gian, công sức bỏ ra và khả năng tiếng Hoa thay đổi rõ rệt sẽ là động lực giúp bạn ngày càng học tiếng Hoa hiệu quả hơn cũng như hứng thú trong học hành.
 

Mục tiêu học tiếng Hoa
Mục tiêu học tiếng Hoa

Lười học từ vựng là học tiếng Hoa sai cách


Vốn từ vựng phong phú trong nhiều lĩnh vực giúp người học có tầm hiểu biết rộng hơn, sâu hơn qua đó tăng khả năng và sự tự tin khi giao tiếp. Nhưng thực tế lại cho thấy đa số người học lại lười trau dồi vốn từ mới, hay nếu học thì chỉ gói gọn trong một vài lĩnh vực là chưa học tiếng Hoa đúng phương pháp. Những điều này sẽ gây khó khăn khi bàn luận sâu về một vấn đề, do không đủ từ chuyên môn hoặc là không biết từ trong lĩnh vực đó.

Vậy nên người học cần dành nhiều sự quan tâm hơn cho việc học tập tìm hiểu nguyên nhân học tiếng Hoa sai cách và tìm hiểu các biện pháp giúp trau dồi vốn từ qua sách báo, chương trình ti vi,... vì những kênh thông tin này có rất nhiều từ vựng trong mọi lĩnh vực, từ cơ bản cho tới chuyên sâu.
 

Hãy kiên nhẫn trau dồi vốn từ vựng khi học tiếng Hoa
Hãy kiên nhẫn trau dồi vốn từ vựng khi học tiếng Hoa


> > Xem thêm: Mới bắt đầu học tiếng Hoa cơ bản thì cần lưu ý những điều sau

Cứ nghe nhiều nhạc, xem nhiều phim thì học tiếng Hoa sẽ giỏi

Không thể phủ nhận sự thú vị và lợi ích của việc học qua nhạc, phim ảnh nhưng đã học là phải có phương pháp chứ không thể chỉ suốt ngày nghe những bài nhạc tiếng Hoa mà không hiểu họ hát gì hoặc xem phim mà chỉ đoán nội dung chứ không thể hiểu những đoạn hội thoại trong đó. Hãy chú ý hơn tới việc phân tích những gì mình nghe được, nghe những bài đơn giản, chọn những bộ phim mà nhân vật có giọng nói rõ ràng, dễ nghe trước.

Chỉ học ngữ pháp và ít thực hành nghe nói

Ngữ pháp là một phần rất quan trọng khi học tiếng Hoa nhưng suy nghĩ 'chỉ cần học ngữ pháp' của nhiều người học như hiện nay là sai sót lớn. Vì thứ nhất, học quá nhiều ngữ pháp sẽ làm bạn 'bội thực', tiếp thu kiến thức chậm dần hoặc không thể tiếp thu nữa.
 

Luyện nghe khi học tiếng Hoa
Luyện nghe khi học tiếng Hoa


> > Xem thêm: Những ứng dụng học tiếng Hoa hiệu quả nhất

Thứ hai, nếu bỏ lơ các kỹ năng nghe, nói thì bạn không thể thực hành được những gì đã học trong ngữ pháp, học mà không có hành thì dần kiến thức sẽ mai mọt và mất đi. Bốn kĩ năng nghe, nói, đọc, viết là quan trọng như nhau và tất cả sẽ bổ trợ lẫn nhau giúp trình độ ngày càng đi lên. Hãy thay đổi ngay bây giờ để học tiếng Hoa đúng phương pháp các bạn nhé!
 

Học tiếng Hoa hiệu quả nhất
Học tiếng Hoa hiệu quả nhất


Thông qua việc học tiếng Hoa, bạn có thể biến mình từ một nhân viên có giá trị thấp thành một người rất quan trọng đối với sự thành công của một dự án ở Trung Quốc, từ đó biến mình thành một người thuê rất hấp dẫn. Bên cạnh những lợi ích kinh tế và tìm kiếm việc làm rõ ràng khi biết tiếng Trung Quốc, có rất nhiều lợi ích khác để bạn tự mở ra để giao tiếp với tất cả những người gọi Trung Quốc là nhà. Trong khi tiếng Anh được sử dụng rộng rãi ở nhiều quốc gia khác trên thế giới như Ấn Độ, Nigeria và Liên minh châu Âu, thì đây không phải là trường hợp ở các quốc gia châu Á mà tiếng Hoa có thể làm được điều đó.

Tags: mất bao lâu để giao tiếp tiếng trung, học tiếng trung 2 năm, học tiếng trung trong 3 tháng, học tiếng trung để đi làm, giá 1 khóa học tiếng trung, học tiếng trung dễ hay khó, học bao lâu thì thi được hsk 5, học tiếng trung có khó không.

Trang Chủ